[Hóa 10] Bài tập Halogen

L

laban95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
a) Cho rất từ từ dd A chứa a mol HCl vào dd B chứa b mol Na2CO3 (a<2b) thu đc dd C và V(l) khí
b) Nếu cho dd B vào dd A thu đc dd D và V1 (l). Biết các pứ xày ra hoàn toàn, cái thề tích khí đo ở đkc, lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa V và V1 với a,b
 
L

lucmachthankiem

1
a) Cho rất từ từ dd A chứa a mol HCl vào dd B chứa b mol Na2CO3 (a<2b) thu đc dd C và V(l) khí
b) Nếu cho dd B vào dd A thu đc dd D và V1 (l). Biết các pứ xày ra hoàn toàn, cái thề tích khí đo ở đkc, lập biểu thức nêu mối quan hệ giữa V và V1 với a,b
Cái phần b không cho bao nhiêu mol à hay như trên.
 
N

n_h_05_01

Mình nghĩ thía nỳ.
a)
[TEX]HCl[/TEX] + [TEX]Na_2CO_3[/TEX]-------->[TEX]NaHCO_3[/TEX] + [TEX]NaCl[/TEX] (1)
--b(mol)<---b(mol)--->b(mol)
[TEX]NaHCO_3[/TEX] + [TEX]HCl[/TEX]-------->[TEX]NaCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX] (2)
--b(mol)----a - b(mol)
Vì có khí thoát ra nên đã xảy ra phản ứng (2) (phản ứng (1) đã xong)
Theo đề bài a < 2b \Rightarrow a - b < b \Rightarrow [TEX]NaHCO_3[/TEX] dư
\Rightarrow [TEX]nCO_2[/TEX] = [TEX]nHCl[/TEX] = a - b (mol)
\Rightarrow [TEX]V[/TEX] =22.4 (a - b) (l)
b)
-----[TEX]Na_2CO_3[/TEX] + [TEX]2HCl[/TEX] --------> [TEX]2NaCl[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
n_bđ b-------------a
n_pứ b------------2b
Vì a < 2b \Rightarrow[TEX]nHCl[/TEX]thiếu
\Rightarrow [TEX]nCO_2[/TEX] = [TEX]nHCl[/TEX]/2 = a/2
\Rightarrow[TEX]V_1[/TEX] = a/2 * 22.4 = 11.2a (l)

\Rightarrow [TEX]V[/TEX]/[TEX]V_1[/TEX]= 2(a - b)/a
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

Tiếp hen
2.
Viết pt pứ có thể xảy ra khi đp dd hỗn hợp gồm CuCl2, HCl, CaCl2 vs điện cực trơ và có màng ngăn. Hãy cho biết pH của dd sẽ thay đổi ntn?
 
Top Bottom