[ Hóa 10 ] Bài tập Halogen : khó hiểu

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lam10495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toán nâng cao :
1) Cho hỗn hợp gồm H2 , Cl2 có tỉ khối hơi với H2 là 11,35
a) Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp
b) Cho 1 mol hỗn hợp đi qua tháp tổng hợp , toàn bộ lượng khí sinh ra được cho hấp thụ vào 189,05g nước . Tính nồng độ % của dd thu được và thể tích khí còn lại sau khi qua nước

2) Người ta làm nổ hỗn hợp khí chứa :
a) 54% H2 và 46% Cl2 về thể tích
b) 54% Cl2 và 46% H2 về thể tích
Hỗn hợp khí thu được trong tứng trường hợp được dẫn vào bình chứa nước có pha thêm dd quì tím ? Hiện tượng xảy ra ? Giải thích

3) Điều chế khí clo bằng cách cho 15,8g KMnO4 vào 1 bình chứa dung dịch HCl có dư . Toàn bộ khí sinh ra dẫn vào 1 bình thép có sẵn H2 ( với lượng dư ) . Sau khi bật tia lửa điện , để phản ứng xảy ra hoàn toàn , thể tích còn lại trong bình là 13,44 lít gồm 2 khí mà khi cho tan vào 97,7g nước thì tạo thành 100 ml dd HCl có khối lượng riêng là 1,05 g/ml
a) Tính nồng độ mol cùa dd HCl thu được
b) Tính hiệu suất phản ứng điều chế khí clo
c) Tính thể tích khí H2 có sẵn trong bình thép

4) A là dd HCl , B là dd NaOH . Nếu pha trộn A , B theo tỉ lệ thể tích 1: 1,5 thì dd trung hòa . Nếu pha trộn A , B theo tỉ lệ thể tích 1 : 1 thì dd có tính axit , nồng độ axit trong dd là 0.2M . Tính nồng độ mol của dd A , dd B ban đầu ( coi như thể tích dd thay đổi ko đáng kể )

Toán hỗn hợp
1) Cho hỗn hợp KCl , KBr t/d với dd AgNO3 dư thì thấy khối lượng kết tủa thu được bằng đúng khối lượng AgNO3 đã phản ứng . Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu

2) Hòa tan hỗn hợp Fe và Zn trong dd HCl , phản ứng xaỷ ra vừa đủ với 700ml dd HCl 0,2 M . Sau khi phản ứng hoàn tất , cô cạn dd thì thu đc hỗn hợp 2 muối khan nặng 9,25g
a) Tính % Khối lượng hỗn hợp 2 kim loại đầu
b) Tính thể tích khí thu đc ( đkc)

3) Cho 100 ml dd có chứa 4,34g hỗn hợp 3 muối KCl , KBr , KI tác dụng với dd AgNO3 dư thì thu được 7,1g kết tủa . Nếu cũng lấy 100ml dd ấy cho tác dụng với dd Br2 dư rồi chưng khô thì đc 3,87g muối rắn . Tính nồng độ mol từng muối trong dd

Toàn đơn giản
1) Có 185,4g dd axit clohidric 10% . Cần hòa tan thêm vào dd đó bao nhiếu lít khí hidro clorua ( Đkc ) để thu được dd axit clohidric 16,57%

2) Đốt cháy hoàn toàn 28,8g Mg trong khí clo , sản phẩm thu được đem hòa tan hoàn toàn vào 630g dd MgCl2 ( 20%) thì thu đc dd A . Tính nồng độ % của dd A

3) Hòa tan 26,1g MnO2 vào 400ml dd HCl 4M . Sau khi phản ứng hoàn tất , thêm nước vào dd thu được cho đủ là 500ml
a) Khi clo sinh ra có đủ tác dụng hết với 10,8g nhôm hay không
b) Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau phản ứng

4) Cho 600 ml dd HCl 0.5 M vào 400 ml dd Ba(OH)2 0.5 M . Tính nồng độ mol của mỗi chất trong dd sau phản ứng

5) Cần bao nhiêu gam KMnO4 và bao nhiêu ml dd HCl 1M để điều chế đủ Cl2 tác dụng với sắt , tạo nên 16,25g FeCl3

6) Tính khối lượng clo có trong 2 tấn muối ăn chứa 98% NaCl

7) Khi điện phân dd muối ăn bão hòa để sản xuất xút . người ta thu đc 560l khí clo ( đkc ) . Tính khối lượng muốn ăn chứa 98% NaCl đã dùng để điện phân

8) Trong 1 loại nước clo ở 25 độ C , người ta thấy nồng độ của Cl2 là 0,061 mol/l còn nồng độ HCl và HClO đều là 0,03 mol/l . Hỏi phải hòa tan bao nhiêu lít khí clo ( đkc _ vào nước để thu được 5 lít nước clo như trên

9) Cho 25g nước clo vào 1 dd có chứa 2,5g KBr ta thấy dd chuyển sang màu vàng và KBr vẫn còn dư .
a) Giải thích hiện tượng
b) Sau thí nghiệm , nếu ta cô cạn dd thì còn lại 1,61g chất rắn khan . Giả sử toàn bộ clo trong nước clo đã phản ứng hết

10 ) Trộn lẫn 100 ml dd KOH 1M với 100 ml dd HCl 0,5M đc dd D
a) Tính nồng độ mol/l của ion có trong dd D
b) Tình thể tích dd H2SO4 1M ( hoặc dd KOH 2M ) để trung hòa D
 
C

canhcutndk16a.

Toán nâng cao :

2) Người ta làm nổ hỗn hợp khí chứa :
a) 54% H2 và 46% Cl2 về thể tích
b) 54% Cl2 và 46% H2 về thể tích
Hỗn hợp khí thu được trong tứng trường hợp được dẫn vào bình chứa nước có pha thêm dd quì tím ? Hiện tượng xảy ra ? Giải thích
a/ H2 pứ vớ Cl2 => khí HCl vào H2O--> dd HCl làm quỳ đổi màu đỏ (H2 dư sau pứ nên hok ảnh hưởng jì cả ^^)
b/ ban đầu quỳ màu đỏ do dd có HCl tạo thành nhưng sau đó mất màu vì HClO có tính oxi hoá mạnh
à quên, sau pứ H2 vớ Cl2 thì Cl2 dư tác dụng với nước nên tạo ra HCl và HClO
 
C

canhcutndk16a.

Toán nâng cao :
3) Điều chế khí clo bằng cách cho 15,8g KMnO4 vào 1 bình chứa dung dịch HCl có dư . Toàn bộ khí sinh ra dẫn vào 1 bình thép có sẵn H2 ( với lượng dư ) . Sau khi bật tia lửa điện , để phản ứng xảy ra hoàn toàn , thể tích còn lại trong bình là 13,44 lít gồm 2 khí mà khi cho tan vào 97,7g nước thì tạo thành 100 ml dd HCl có khối lượng riêng là 1,05 g/ml
a) Tính nồng độ mol cùa dd HCl thu được
b) Tính hiệu suất phản ứng điều chế khí clo
c) Tính thể tích khí H2 có sẵn trong bình thép
2KMnO4 + 16HCl --> 2 KCl +2MnCl2 + 8 H2O +5Cl2
0,1-------------------------------------------------------->0,25
2 hkí gồm HCl và H2 dư
mHCl ( khí )= 100* 1,05 - 97,7 = 7,3 g
=> nHCl=0,2
H2 + Cl 2 ---> 2 HCl
0,1----0,1<-------0,2
=> H%(Cl2)= (0,1/ 0,25)*100%=40%
V(H2)= 0,1*22,4 + 13,44 - 0,2*22,4= 11,2 l
trưa oài, đi măm măm cái đã, tí giải tiếp ^^
 
C

canhcutndk16a.

Toán hỗn hợp
1) Cho hỗn hợp KCl , KBr t/d với dd AgNO3 dư thì thấy khối lượng kết tủa thu được bằng đúng khối lượng AgNO3 đã phản ứng . Tính % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu
KCl + AgNO3---> KNO3 + AgCl
x------->x---------------------->x
KBr+ AgNO3---> KNO3 + AgBr
y-------->y--------------------->y
\Rightarrow 170(x+y) = 143,5x + 188y => x/y=36/53
cái còn lại bạn tự giải ;)
 
C

canhcutndk16a.

2) Hòa tan hỗn hợp Fe và Zn trong dd HCl , phản ứng xaỷ ra vừa đủ với 700ml dd HCl 0,2 M . Sau khi phản ứng hoàn tất , cô cạn dd thì thu đc hỗn hợp 2 muối khan nặng 9,25g
a) Tính % Khối lượng hỗn hợp 2 kim loại đầu
b) Tính thể tích khí thu đc ( đkc)
Đặt nFe=x, nZn=y
Viết PT , rồi giải hệ: 127x +136y=9,25
2x + 2y = 0,14
được x= 0,03, y= 0,04
ngại làm quá, lầm sau bạn post it bài thui, post nhiều bài thế này thì lười làm lắm
mấy bài sau bạn tự làm hoặc có người nào chăm hơn mình vào làm nhé:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom