[Hóa 10] Bài tập Halogen hay

I

i_am_challenger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm NaI, NaCl đặt trong ống sứ rồi nung nóng. Cho một luồng hơi Br2Br_2 đi qua ống một thời gian được hỗn hợp muối B trong đó khối lượng muối NaCl gấp 3,9 lần khối lượng muối NaI. Cho tiếp một luồng khí Cl2Cl_2 dư qua ống đến phản ứng hoàn toàn được chất rắn C. Nếu thay Cl2Cl_2 bằng F2F_2 dư được chất rắn D. Khối lượng D giảm nhiều gấp 2 lần khối lượng C giảm (đối chiếu với hỗn hợp B). Viết các phản ứng xảy ra và tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A?

P/s: Các bạn cùng nhau thảo luận đi rồi mình sẽ đưa kết quả sau.
 
M

muathu1111

Cho hỗn hợp A gồm NaI, NaCl đặt trong ống sứ rồi nung nóng. Cho một luồng hơi Br2Br_2 đi qua ống một thời gian được hỗn hợp muối B trong đó khối lượng muối NaCl gấp 3,9 lần khối lượng muối NaI. Cho tiếp một luồng khí Cl2Cl_2 dư qua ống đến phản ứng hoàn toàn được chất rắn C. Nếu thay Cl2Cl_2 bằng F2F_2 dư được chất rắn D. Khối lượng D giảm nhiều gấp 2 lần khối lượng C giảm (đối chiếu với hỗn hợp B). Viết các phản ứng xảy ra và tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp A?

P/s: Các bạn cùng nhau thảo luận đi rồi mình sẽ đưa kết quả sau.
Ptpứ :
[TEX]2NaI+Br_2 \to 2NaBr + I_2[/TEX](1)

[TEX]Cl_2+2NaI \to 2NaCl+I_2[/TEX]
[TEX]Cl_2+2NaBr \to 2NaCl + Br_2[/TEX]

[TEX]F_2+2NaI \to 2NaF+I_2[/TEX]
[TEX]F_2+2NaBr \to 2NaF + Br_2[/TEX]
[TEX]F_2+2NaCl \to 2NaF+Cl_2[/TEX]
Gọi [TEX]n_{NaI}[/TEX] pứ(1) = b(mol)
[TEX]n_{NaI}=a (mol)[/TEX]
Ta có : [TEX]\frac{m_{NaCl}}{m_{NaI}}=3,9[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{n_{NaCl}}{n_{NaI}}=10[/TEX]( tính toán đi nhá :D)
Tăng giảm khối lượng:
Ta có : [TEX]108a+61b+165a=2(91,5a+44,5b)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 90a=28b \Rightarrow a= \frac{28}{90}b[/TEX]
Đến đoạn ni thì chắc ai cũng làm được rồi
[TEX]m_{NaI}=150.(a+b)[/TEX]
[TEX]m_{NaCl}=585a[/TEX]
[TEX]%NaI= \frac{150(a+b)}{150(a+b)+585a}= \frac{150(\frac{28}{90}b+b)}{150(\frac{28}{90}b+b)+585.\frac{28}{90}b}=51,94%[/TEX]( hơi lộn khi thay a theo b dài quá)
[TEX]%NaCl=48,06%[/TEX]
Đúng không đó anh em
 
I

i_am_challenger

Bạn làm đúng rồi. Nhưng để mình làm cách này xem có được không nhé.

Khi cho hơi Brom đi qua hỗn hợp A:
2NaI+Br2 2NaBr+I22NaI + Br_2 \rightarrow \ 2NaBr + I_2
Hỗn hợp B: x mol NaCl; y mol NaBr và z mol NaI dư
58,5=3,9.150zx=10z\Rightarrow 58,5 = 3,9.150z \Rightarrow x = 10z
Khi cho hơi clo dư đi qua hỗn hợp B:
2NaI+Cl2 2NaCl+I22NaI + Cl_2 \rightarrow \ 2NaCl + I_2
2NaBr+Cl2 2NaCl+Br22NaBr + Cl_2 \rightarrow \ 2NaCl + Br_2
\Rightarrow Chất rắn C là NaCl: x+y+z(mol)x + y + z (mol)
Khi cho hơi flo dư đi qua hỗn hợp B:
2NaI+F2 2NaF+I22NaI + F_2 \rightarrow \ 2NaF + I_2
2NaBr+F2 2NaF+Br22NaBr + F_2 \rightarrow \ 2NaF + Br_2
2NaCl+F2 2NaCl+Cl22NaCl + F_2 \rightarrow \ 2NaCl + Cl_2
\Rightarrow Chất rắn D là NaCl: x+y+z(mol)x + y + z (mol)
Ta có: mBmD=2(mBmD)58,5x+103y+150z42(x+y+z)=2[58,5x+103y+150z58,5(x+y+z)]y=4514z(mol)m_B - m_D = 2(m_B - m_D) \Rightarrow 58,5x + 103y + 150z - 42(x + y + z) = 2[58,5x + 103y + 150z - 58,5(x + y + z)] \Rightarrow y = \frac{45}{14}z (mol)
Hỗn hợp A gồm: NaCl(x=10z(mol));NaI(x+y=5914z(mol)).NaCl (x = 10z(mol)); NaI(x + y = \frac{59}{14}z (mol)).
Vậy:
%m_{NaCl} = \frac{58,5.10z}{(150.\frac{59}{14} + 58,5.10)z}.100% = 48,06%
%m_{NaI} = \frac{150.\frac{59}{14}z}{(150.\frac{59}{14} + 58,5.10)z}.100% = 51.94%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom