[hóa 10] bài tập giải theo pp đại số

P

phanvan4

T

thesun_themoon

Hòa tan hoàn toàn 12,9 gam hỗn hợp Cu, Zn bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được có 3,163 lít SO2
(đktc) bay ra 0,64 gam lưu huỳnh và dung dịch muối sunfat. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
:):):):):):):):):):):):):):):):)
Giải theo pp bảo toàn e

Gọi [TEX]n_{Cu}=x(mol),n_{Zn}=y(mol)[/TEX]

[TEX]Cu\rightarrow Cu^{+2}+2e\\Zn\rightarrow Zn^{+2}+2e\\S^{+6}+2e\rightarrow S^{+4}\\S^{+6}+6e\rightarrow S[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin}{2x+2y=0,4}\\{64x+65y=12,9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=y=0,1[/TEX]

\Rightarrow %
[TEX]m_{Cu}=49,6\\m_{Zn}=50,4[/TEX]
 
Top Bottom