[Hóa 10]bài tập dung dịch

G

gomene

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 20ml dung dịch A gồm H2SO4, FeSO4 và một sunfat của kim loại M có hóa trị II. Cho 20ml dung dịch B gồm BaCl2 0,4M và NaOH 0,5M vào dung dịch A thì dung dịch A vừa hết H2SO4. Cho thêm 130ml dung dịch B nữa thì được một lượng kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được 10,155g chất rắn, và dung dịch C sau khi đã tách kết tủa phải dùng 20ml HCl 0,25M để trung hòa.
a) Xác định tên kim loại M.
b) Xác định nồng độ mol của các chất trong dung dịch A.
Cho biết nguyên tử lượng của kim loại M lớn hơn của Na và hiđroxit của nó không tan, không có tính lưỡng tính.
 
V

vy000

$\left[\begin{matrix}M^{2+} (x) \\ H^+ (2y)\\ Fe^{2+} (z) \\ SO_4^{2-} (x+y+z)\end{matrix}\right\} \ \ + \ \ \left[\begin{matrix} Ba^{2+} (0,008) \\ Na^+ (0,01) \\ Cl^- (0,016) \\ OH^- (0,01) \end{matrix}\right\}$



$H_2SO_4$ vừa hết $\rightarrow H^+$ vừa hết

$y=n_{H_2SO_4}=\dfrac12n_{H^+}=\dfrac12n_{OH^-}= 0,005 (mol)$

$H^+ + OH^- \rightarrow H_2O$

$Ba^{2+}+SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
$0,005 \ \ \ \ \ \ 0,005 \ \ \ \ \ \ \ 0,005$



Cho thêm 130ml dung dịch B:

$\left[\begin{matrix}M^{2+} (x) \\ Fe^{2+} (z) \\ SO_4^{2-} (x+z)\end{matrix}\right\} \ \ + \ \ \left[\begin{matrix} Ba^{2+} (0,055) \\ Na^+ (0,075) \\ Cl^- (0,12) \\ OH^- (0,065) \end{matrix}\right\}$

$Fe^{2+} + 2OH^- \rightarrow Fe(OH)_2$
$ z \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2z$

$M^{2+} + 2OH^- \rightarrow M(OH)_2$
$ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 2x$

$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
$ x+z \ \ \ \ \ \ \ \ x+z$
Trung hoà cần dùng 0,005 mol HCl

$H^+ + OH^- \rightarrow H_2O$
$0,005 \ \ 0,005$

$x+z=\dfrac12(0,065-0,005)=0,03 (mol)$
Chất rắn sau khi nung gồm FeO z mol , MO x mol và BaSO4 0,035 mol

$m_{FeO+MO}=10,115-0,035.233=2$

$\overline M_{(FeO+MO)}=2:0,03=66,67 (g/mol)$

$\rightarrow M+16 < 66,67$

$M<50,67$

M là Be, Mg hoặc Ca

Be(OH)2 lưỡng tính
Ca(OH)2 ít tan

--> M là Mg
 
Top Bottom