[Hoá 10] bài tập dung dịch

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 10 g hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 cần dùng vừa đủ 185g đ HCl 7,3% thu được dung dịch A và V lít khí ở ĐKTC
Viết PT phản ứng Tính V ở ĐKTC
TÍnh %khối lượng dung dịch ban đầu
tính C% các chất trong dung dịch A
Cho dung dịch NaOH dư vào A thu lấy kết tủa B đem B nung trong không khí khối lượng không đổi được m gam chất rắn C tính m
 
T

thienlong233

Hoà tan 10 g hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 cần dùng vừa đủ 185g đ HCl 7,3% thu được dung dịch A và V lít khí ở ĐKTC
Viết PT phản ứng Tính V ở ĐKTC
TÍnh %khối lượng dung dịch ban đầu
tính C% các chất trong dung dịch A
Cho dung dịch NaOH dư vào A thu lấy kết tủa B đem B nung trong không khí khối lượng không đổi được m gam chất rắn C tính m
giải:
Fe+2HCl-->FeCl2+H2
Fe2O3+6HCl-->2FeCl3+3H2O
nHCl=0,37mol
gọi nFe=x, nFe2O3=y
ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 56x+160y = 10 \\ 2x - 6y =0,37 \end{array} \right.[/tex]
[tex] x= 0,05 \\ y=0,045[/tex]

-->VH2=0,05.22,4=1,12l
mFe=0,05.56=2,8g-->%=28%-->%Fe2O3=72%
mFeCl2=0,05.127=6,35g
mFeCl3=7,3125g
-->tính C% theo đề bài nhớ trừ đi mH2 bay lên
+)
2NaOH+FeCl2-->Fe(OH)2+2NaCl (1)
3NaOH+FeCl3-->Fe(OH)3+3NaCl (2)
4Fe(OH)2+O2--->2Fe2O3+4H2O (3)
Fe(OH)3-->Fe2O3+H2O (4)
tổng số mol Fe2O3=0,025+0,09=0,115mol-->mFe2O3=18,4g
 
Last edited by a moderator:
N

nhimcon_tinhnghich

1) Đặt nFe = x ; nFe_2O_3 = y

Fe + 2HCl[TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 [/TEX]+ 6HCl = [TEX]2FeCl_3[/TEX] + [TEX]3H_2O[/TEX]

2) mHCl =7,3.1,85/100= 13,505 (g)
nHCl = 0,37 (mol)
Ta có hệ pt :
56x + 160y = 10
2x + 6y = 0,37

\Rightarrow x = 0,05
y = 0,045
\Rightarrow[TEX]V_H_2[/TEX] = 0,05.22,4 = 1,12 (l)
%Fe = 28%
%Fe2O3 = 72%
3) [TEX]\sum mdd[/TEX] = 194,9 (g)
C% FeCl_2 = 3,26%
C% FeCl_3 = 7,5%
4)[TEX]FeCl_2[/TEX] + 2NaOH = [TEX]Fe(OH)_2[/TEX] + 2NaCl
[TEX]FeCl_3[/TEX] + 3NaOH = [TEX]Fe(OH)_3[/TEX] + 3NaCl
[TEX]4Fe(OH)_2[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX] = [TEX]2Fe_2O_3[/TEX] + [TEX]4H_2O[/TEX]
[TEX]2Fe(OH)_3[/TEX]=[TEX]Fe_2O_3[/TEX] + [TEX]3H_2O[/TEX]
[TEX]\sum mFe_2O_3[/TEX] = (0,025 + 0,045 ).160 = 11,2 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom