[hoá 10] bài tập dung dịch

D

duykhoi97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thêm từ từ dung dịch HCL 1M vào 10 gam muối cacbonat kim loại hoá trị 2 nếu dùng 230ml dung dịch HCL thì sau phản ứng vẫn còn dư axit . Nếu dùng 180ml dung dịch HCL thì sau phản ứng muối cacbonat vẫn chưa bị hoà tan hết .hỏi đó là muối của kim loại gì trong số các kim loại cho sau đây Mg =24 Ca =40 Cu=64 Ba=137
 
T

thienlong233

thêm từ từ dung dịch HCL 1M vào 10 gam muối cacbonat kim loại hoá trị 2 nếu dùng 230ml dung dịch HCL thì sau phản ứng vẫn còn dư axit . Nếu dùng 180ml dung dịch HCL thì sau phản ứng muối cacbonat vẫn chưa bị hoà tan hết .hỏi đó là muối của kim loại gì trong số các kim loại cho sau đây Mg =24 Ca =40 Cu=64 Ba=137

RCO3 + 2HCl--> RCl2+ H2O+ CO2
10/(R+60)
TH1 lấy 230ml HCl tức là nHCl=0,23mol thì nHCl dư
nên ta có [TEX]\frac{10}{R+60}< \frac{0,23}{2}[/TEX] (*)
TH2 lấy 180ml HCl tức là nHCl=0,18mol thì muối còn dư
nên ta có [TEX]\frac{10}{R+60}> \frac{0,18}{2}[/TEX] (**)
từ (*) và (**) biện luận với M thì TH M=40(Ca) là thỏa mãn với điều kiện
[TEX]0,09<0,1<0,115[/TEX]
 
Top Bottom