[ hóa 10]bài tập đồng vị

N

npthao1997

cho mình hỏi đề có sai không?
tại vì 2 đồng phân là 63 và 65 thì không thể có khối lượng TB là 62.54 đvC được.
có khi là 63.54 đvC á
 
L

ltvien

bài 1: đồng có 2 đồng vị Cu (65) và Cu (63). khối lượng nguyên tử TB của đồng là 62,54 đvC. tính tp % của mỗi đồng vị có trong tự nhiên
-----------------------------------------------------------------------------
Giải: Gọi x là % của $Cu$ (63)

$\frac{63. x + 65. (100 \ - \ x}{100} = 63,54$

\Rightarrow $x \ = \ 73$%
\Rightarrow %$Cu (65) = 100 \ - \ 73 \ = \ 17$%
 
Top Bottom