[Hóa 10] bài tập đồng vị

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Nguyên tố Clo có nguyên tử khối 35,5u. Trong tự nhiên Clo có 2 đồng vị. Xác định số khối của mỗi loại đồng vị nếu:
-- Phần trăm của đồng vị thứ hai gấp 3 lần phần trăm của đồng vị thứ nhất
-- Đồng vị thứ hai kém đồng vị thứ nhất 2 proton


Câu 2: Nguyên tố M thuộc nhóm A. Trong ion M3+ có 37 hạt (gồm proton, notron, electron). Tìm nguyên tố M và xác định vị trí của M trong bảng tuần hoàn.
 
B

bang_mk123

Đồng vị 2 kém đvị 1 2 notron bạn ak` ko phải proton đâu.

Gọi số khối đvị 1 là A1; đvị 2 là A2
có: %A1 + %A2 =100%
3%A1=%A2 => %A2 =75% ; %A1=25%
Lại có: [TEX]\frac{25A1+75A2}{100}=35.5[/TEX]
mà [TEX]M_A1 =M_A2 +2[/TEX]
=> [TEX]\frac{25(A2+2)+75A2}{100}=35.5 [/TEX]
Giải ra đc A2=35 => A1 =37.

Bài 2:
M^{3+} = 37 hạt => M=37+3=40 hạt.
=> p+n+e=40 => 2p+n=40 => n=40-2p
bạn thay vào công thức: [TEX]1 \leq \frac{N}{P} \leq 1.2[/TEX]
=>P=13 => e=13=> n=14
=> cấu hình e: [TEX]1s^22s^22p^63s^23p^1[/TEX] => Ô 13 chu kì 3 nhóm IIIA
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom