[Hóa 10]bài tập đỉnh lượng

T

thenam1906

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam Al phản ứng hết với dung dịch HNO3 thu đc 8,96 lít khí ( dktc) hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với hidro là 16,5. Tính m?
2. Hòa tan hoàn toàn 2.16g kim loại M hóa trị III trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 604,8 ml hỗn hợp khí A gồm N2 và N2O có tỉ khối so với H2 là 18,45. Tính kim loại M
 
T

tomandjerry789

1. Cho m gam Al phản ứng hết với dung dịch HNO3 thu đc 8,96 lít khí ( dktc) hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với hidro là 16,5. Tính m?
2. Hòa tan hoàn toàn 2.16g kim loại M hóa trị III trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 604,8 ml hỗn hợp khí A gồm N2 và N2O có tỉ khối so với H2 là 18,45. Tính kim loại M

1.
$n_{hh \ khi}=0,4 (mol) \\ M_{hh}=33$
$NO \ \ 30 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 3 \\
\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \searrow \ \ \ \ \nearrow \\
\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 33 \\
\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \nearrow \ \ \ \ \searrow \\
NO_2 \ \ 46 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 13$
$n_{NO}=0,075 (mol) \\ n_{NO_2}=0,325 (mol)$
$Al \rightarrow Al^{3+} + 3e \\ 0,55---0,55 \\ N^{+5} + 1e \rightarrow N^{+4} \\ --0,325-0,325 \\ N^{+5} + 3e \rightarrow N^{+2} \\ --0,225-0,075$
$m_{Al}=0,55.27=14,85 (g)$
 
Top Bottom