[hóa 10] Bài tập clo và hợp chất

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Hỗn hợp X gồm Fe và kim lọa M(hóa trị không đổi )có tỉ lệ mol1:4. Cho X tác dụng với dung dịch HCL dư thu được 7,84 lít H2. Nếu cho hỗn hợp tác dụng với khí clo thì phải dùng 8,4 lít clo . Xác định thể tích khí clo phản ứng với kim loại M và xác định hóa trị của kim loại M(V đktc)

Bài 2 Hòa tan 8,0g hỗn hợp gồm Fe và kim lọa R hóa trị 2 vào dung dịch HCL dư, thu được 4,48 l H2 . Mặt khác để hòa tan 4,8 g kim loại R cần chưa đến 500 ml HCL 1M. Xác định kim loại R

Bài 3 Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng có 2 cốc thủy tinh mỗi cốc đựng 100g dung dịch axit HCL 20 phần trăm . Thêm vào cốc thứ nhất 10 g bột sắt và vào cốc thứu 2 10 g bột kẽm .
a Sau khi phản ứng kết thúc , 2 đĩa cân còn ở vị trí cân bằng không ? viết phương trình phản ứng và giải thích

b Nếu người ta thêm vào cốc thứ nhất 20 g bột kẽm , vào cốc thứ 2 26 g bột sắt . Sau khi phản ứng kết thúc,vị trí của 2 đĩa cân có thay đổi không ? giải thích :):):):):)

Giải giùm mình sớm nha các bạn
 
K

kakashi_hatake

Bài 1 Hỗn hợp X gồm Fe và kim lọa M(hóa trị không đổi )có tỉ lệ mol1:4. Cho X tác dụng với dung dịch HCL dư thu được 7,84 lít H2. Nếu cho hỗn hợp tác dụng với khí clo thì phải dùng 8,4 lít clo . Xác định thể tích khí clo phản ứng với kim loại M và xác định hóa trị của kim loại M(V đktc)

Bài 2 Hòa tan 8,0g hỗn hợp gồm Fe và kim lọa R hóa trị 2 vào dung dịch HCL dư, thu được 4,48 l H2 . Mặt khác để hòa tan 4,8 g kim loại R cần chưa đến 500 ml HCL 1M. Xác định kim loại R

Bài 3 Trên 2 đĩa cân ở vị trí cân bằng có 2 cốc thủy tinh mỗi cốc đựng 100g dung dịch axit HCL 20 phần trăm . Thêm vào cốc thứ nhất 10 g bột sắt và vào cốc thứu 2 10 g bột kẽm .
a Sau khi phản ứng kết thúc , 2 đĩa cân còn ở vị trí cân bằng không ? viết phương trình phản ứng và giải thích

b Nếu người ta thêm vào cốc thứ nhất 20 g bột kẽm , vào cốc thứ 2 26 g bột sắt . Sau khi phản ứng kết thúc,vị trí của 2 đĩa cân có thay đổi không ? giải thích

Bài 1
Số mol Fe và M là x và 4x
Có 2x+4nx=0.7
3x+4nx=0.75
-> x=0.05, n=3
Thể tích khí $Cl_2$ phản ứng với M là 4.3.0.05=0.6 mol

Bài 2
Gọi công thức chung của Fe và R là M
$M+2HCl -> MCl_2+H_2 \\ 0.2 \ mol \ \ \ \ \ \ \ \ 0.2 \ mol \\ M_M=\dfrac{8}{0.2}=40, \ M_{Fe}=56 -> M_R<40 $
Mà 4.8 g R phản ứng không hết với 0.5 mol HCl -> $n_R<0.25 -> M_R>\dfrac{4.8}{0,25}=19.2$
-> R là Mg thỏa mãn

Bài 3
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$

$Zn+2HCl->ZnCl_2+H_2$

Có $M_{Zn}>M_{Fe} -> n_{Zn}<n_{Fe} ->n_{H_2 \ (Fe)}>n_{H_2 \ (Zn)} -> \text{khí thoát ra bên phía Fe nhiều hơn -> Cân lệch về phía Zn}$
 
Top Bottom