[Hóa 10] Bài tập chương

H

huutinhkg15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 5,1 gam hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al tác dụng với dung dịch H2so4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc, người ta thu được 5,6 lít khí (đkc). Khối lượng muối Sunfat thu được là:
A 29,1 B29,0 C30,2 D25,7

Bài 2: Cho 7,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al tác dụng với dung dịch H2so4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc, ngta thu được 8,96 lít khí (đkc)
a/ Viết pt phản ứng xảy ra
b/ Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M đã tham gia phản ứng

P/s: tạm thời 2 bài này, nếu mấy pài nào ko giải đc thì sẽ gửi lên thêm. Mong anh/chị giúp đỡ em. Thân!!
 
L

lamnguyen.rs

Bài 1:
$n_{H_2} = \dfrac{5,6}{22,4} = 0,25 (mol)$
PTHH:
$Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2$
$2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$
Đặt $x = n_{Mg}, y = n_{Al}$, ta có:
$\left\{\begin{matrix}
24x + 27y = 5,1
\\
x + \dfrac{3}{2}y = 0,25
\end{matrix}\right.$
Giải hệ, ta có x = y = 0,1 mol.
$m_{MgSO_4} = 0,1.(24+96) = 12 (g)$
$m_{Al_2(SO_4)_3} = 0,05.(27.2 + 96.3) = 17,1 (g)$
Suy ra khối luợng muối Sunfat thu được là $12 + 17,1 = 29,1 (g)$
 
R

rong_an_minh

Bài 2: Cho 7,9 gam hỗn hợp 2 kim loại Mg và Al tác dụng với dung dịch H2so4 loãng, dư. Khi phản ứng kết thúc, ngta thu được 8,96 lít khí (đkc)
a/ Viết pt phản ứng xảy ra
b/ Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M đã tham gia phản ứng


a/ $Mg + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2 \\ \\ 2Al + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2$

b/ $n_{H_2SO_4}=n_{H_2}=0,4mol$
 
H

huutinhkg15

Tks 2 anh chị, em đang làm cho hết cái đề cương, đến câu nào khó em lại hỏi típ nha hihi
Bài 3: Từ nhữn chất Cu, S, H2S, O2, Na2SO3, H2SO4 đặc và H2SO4 loãng. hãy viết phuog7 trình phản ứng điều chế khí SO2
 
Last edited by a moderator:
T

tieuthulanh

t nghĩ có pt nào pư được thì viết ra
S+O2 -> SO2 (đun nóng)
2H2S + 3O2dư -> 2SO2 + 2H2O
S + 2H2SO­4đ -> 3SO2 + 2H2O(đun nóng)

H2S + 3 H2SO4đ -> 4SO2 +4H2O
Cu + 2 H2SO4đ -> CuSO4 + SO2 + 2 H2O (đun nóng)
H2SO4đ + Na2SO3 -> NaSO4 + H2O + SO2

[FONT=&quot][/FONT]
 
Top Bottom