[Hoá 10] Bài tập chương halogen

Q

qui_pv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hoà tan hoàn toàn 6 g CuO vào lượng vừ đủ 400ml dung dịch HCl
a, Viết ptpư
b, tính nồng đọ mol dd axit đã dùng
c, tính khối lượng muối tạo thành ssau phản ứng
2, Nhúng thanh kẽm có khôi slượng 30g vào 100ml dd AgNO3 0,1 M .phản ứng kết thúc ,llấy thanh kẽm ra rửa nhẹ sấy khô cân nặng m g .tính khối lượng kẽm đã tan vào dd và giá trị m
3, cho 69.6 g MnO2 tác dung dịch HCl đặc dư.Dẫn khí thoat ra đi vào 500ml dung dịch NaOH 4M (ở nhiệt độ thường)
a, Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra
b,xá định nồng độ mol của các chất có trong dd sau phản ứng
4, tính khối lượng HCl bị oxi hoá bởi MnO2 biết răng khí Cl2 sinh ra trong phản ứng đó có thể đẩy được 12,7 g iot từ dung dich NaI
5, cho 4,8 g 1 kim loại R thuộc nhóm II A tác dụng hết dd HCl thu được 4.48lít khí hidro
a, viết các ptpư
b, xác định kim loại R
c, tính khối lượng muối cclorua khan thu được
6, cho 10,8 g một kim loại R ở nhóm III A tác dụng hết 500ml dd HCl thu được 13,44 lít khí
a, xác định kim loại R
b,tính nồng độ mol/l dd HCl cần dùng
7,khi cho m g kim loại canxi tác dụng hoàn toàn với 17,92 lít khí X2 thì thu đựoc 88,8 g muối halogenua
a,viết ptpư dạng tổng quát
b,xác định công thức khí X2 đã dùng
c, tính giá trị m
8, để hoà tan hoàn toàn 8,1 g một kim loại nhóm III A cần dùng 450ml dung dịch HCl 2M thu được dd A và V lít khí H2
a, xác định nguyên tử khối của kim loại trên cho biết tên kim loại đó
b, tính giá trị V
c, tính nồng độ mol cua dd A ,xem như thể tích dd thay đổi không đáng kể
9, oxit cao nhất của ngyên tố R có dạng R2O7 . hợp chất khí của nó vói hidro chưa 2,74% hidro về khối lượng
a, tìm tên R
b,nếu cho 0.25 mol đơn chất của R tác dụng hidro.thu đựoc hợp chất khí .hoà tan khí này vào nước thu được 200g dd axit .tính C% của dd axit này
 
N

ngocthao1995

1)CuO+ 2HCl=>CuCl2 +H20
0,075....0,15......0,075
Cm dd HCl=0,15:0,4=0,375M
mCuCl2=0,075x(64:35,5x2)=10,125g
bai 2)
dung tang ,giam khoi luong
Bai3)
MnO2+ 4HCl=>MnCl2 +Cl2 + 2H20
0,8.....................0,8........0,8
Cl2 + 2Na0H => NaCl + NaCl0 +H20
0,8......1,6...........0,8.......0,8
cac chat sau pu co NaCl ,NaCl0 va NaOH du
...........................
Bai 4)
Mn02 + 4HCl => MnCl2 + Cl2 + 2
0,2.........0,05..................0,05
2NaI + Cl2=>2 NaCl +I2
0,1......0,05
MHCl=..........
Bai 5)
R + 2HCl => RCl2 + H2
4,8:R ......................0,2
suy ra 4,8 : R =0,2
R=24 => Mg
m MUOI = 0.2(24+ 35,5)=11,9g
BAI6)
2R + 6HCl =>2RCl3 + 3H2
10,8: R ....1,2...................0,6
10,8: R= 2/3X0,6
R=27 => Al
Cm HCl=............
bai7)
Ca + X2 => CaX2
0,8.....0,8.....88,8 : (40+2X)
X=35,5 =>Cl2
m Ca=.....
Bai8)
2R + 6HCl => 2RCl3 + 3H2
8,1:R.....0,9......0,3..........0,45
8,1:R=0.3
R=27=> Al
V, CmAlCl3=....
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

9, oxit cao nhất của ngyên tố R có dạng R2O7 . hợp chất khí của nó vói hidro chưa 2,74% hidro về khối lượng
a, tìm tên R
b,nếu cho 0.25 mol đơn chất của R tác dụng hidro.thu đựoc hợp chất khí .hoà tan khí này vào nước thu được 200g dd axit .tính C% của dd axit này

a/oxit cao nhất của ngyên tố R có dạng R2O7 =>hợp chất khí với hidro là:RH
hợp chất khí của nó vói hidro chưa 2,74% hidro về khối lượng =>1/(M +1)=2,74%=>M=35,5 =>R là Cl
b/m HCl=0,25.2.36,5=18,25 g
c%=9,125 %
 
Top Bottom