[Hóa 10] Bài tập chu kỳ

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem m gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng HCl dư thu được 2,24 lít khí. Cô cạn dung dịch thu được 11,7 gam muối khan
a) tính m
b) xác định tên 2 kim loại va khối lượng của từng kim loại, biết chúng cách nhau 1 chu kỳ trong bảng tuần hoàn.
 
M

myhanh_274

Đem m gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng HCl dư thu được 2,24 lít khí. Cô cạn dung dịch thu được 11,7 gam muối khan
a) tính m
b) xác định tên 2 kim loại va khối lượng của từng kim loại, biết chúng cách nhau 1 chu kỳ trong bảng tuần hoàn.
mình làm câu a
M + HCl \rightarrow MCl +H_2
0,1 MOL
n_cl=2n_h2=2.0.1=0.2 mol
m_kl = m_cl + m_Mcl =0,2.35,5+11,7 =18,8(g)
 
D

dhbk2013

Đem m gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm tác dụng HCl dư thu được 2,24 lít khí. Cô cạn dung dịch thu được 11,7 gam muối khan
a) tính m
b) xác định tên 2 kim loại va khối lượng của từng kim loại, biết chúng cách nhau 1 chu kỳ trong bảng tuần hoàn.

Gợi ý :
a)Bảo toàn khối lượng : m = 11,7 + 0,2 - 0,2.36,5 = 4,6 (g)
b) Ta có : $M(tb) = \frac{11,7}{0,1.2} -35,5 = 23$ => 2 Kim loại đó là : Li và K
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom