[hóa 10] bài tập cấu tạo

C

colia_pml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: phân lớp e cuối cùng của 2 nguyên tử A và B lần lượt là 3p và 4s. Tổng số e của 2 phân lớp này là 5, hiệu số e của 2 phân lớp này là 3.

a, xác định điện tích hạt nhân của 2 nto A và B?

b, số n của ngtu B lớn hơn số N của ngtu A là 4 hạt. và tổng số khối của A và B là 71. Xác định số khối của A và B?
 
N

nvmb1

a.Do lớp 4s chỉ có thể có 1 đến 2 electron nên suy ra lớp 3p lần lượt có 4 hoặc 3 electron để thoả mãn điều kiện tổng e 2 phân lớp này bằng 5. Lại có hiệu electron của A, B bằng 3 nên suy ra chỉ có cặp 3p4 đi với 4s1 thoả mãn ===> 2 nguyên tố đó là S (Z= 16) và K (Z=19)
b. Ta có nB = nA + 4
ZB + n B + ZA + nA = 71
Lại có ZA= 16, ZB = 19
===> nB = 20, nA= 16 ==> số khối A = 16+16= 32, số khối B = 19 + 20 =39
 
F

flytoyourdream99


a, đặt số e ở 3p là x và số e ở 4s là y

ta có:
x + y=5
x - y = 3

giải được x= 4 và y= 1

$A= 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^4 $ .....> $Z_A= 16$

$B= 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1$ ...> $Z_B= 19$

 
Top Bottom