[hóa 10] bài tập cấu hình

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho A và B có tổng số hạt mang điện trong hai nguyên tử A và B là 60 hạt.Biết rằng A và b thuộc cùng một phân lớp chính và ở hai chu kỳ liên tiếp.Số thứ tự của A và B:
A.6 và 24
B.14 và 16
C.11 và 19
D.A,B,C đều đúng
Câu 2: Một nguyên tố Y có tổng số e ở phân lớp s bằng tổng số e trong phân lớp p.Khi tạo cation thì Y tỉ lệ của (e của phân lớp p)/(e của phân lớp s) bằng:
A.1
B.1,25
C.1.5
D.2
Câu 3: X,Y là hai nguyên tố thuộc cùng một nhóm A và ở hai chu kỳ liên tiếp.Tổng số hạt mang điện của nguyên tử X và Y bằng 96.Số e trong hợp chất XH3 là:
A.10
B.18
C.36
D.28
Câu 4: Y là nguyên tố nhóm B,trong ion Y3+ tổng số e trong phân lớp p gấp 2 lần số e trong phân lớp s và gấp 4 lần trong phân lớp d.Vậy X là:
A.Cu
B.Fe
C.Cr
D.Ag
Câu 5: X có tổng số e trong phân lớp s bằng 7,tổng số e trong phân lớp p bằng 11.Tổng số hạt mang điện trong hợp chất tạo bởi X và Y là:
A.80
B.56
C.54
D.77
 
S

sayhi

Câu 1:Cho A và B có tổng số hạt mang điện trong hai nguyên tử A và B là 60 hạt.Biết rằng A và b thuộc cùng một phân lớp chính và ở hai chu kỳ liên tiếp.Số thứ tự của A và B:
A.6 và 24
B.14 và 16
C.11 và 19
D.A,B,C đều đúng

$Z_A+Z_B=30$
A,B,thuộc cùng 1 phân lớp chính ở 2 chu kỳ liên tiếp=>$Z_B-Z_A=2,8,18 $ ko tới 32 vì tổng =30 roài:D
xét các TH => B

Câu 3: X,Y là hai nguyên tố thuộc cùng một nhóm A và ở hai chu kỳ liên tiếp.Tổng số hạt mang điện của nguyên tử X và Y bằng 96.Số e trong hợp chất XH3 là:
A.10
B.18
C.36
D.28
Làm tương tự câu 1 => P và As
=>PH3

Câu 4: Y là nguyên tố nhóm B,trong ion Y3+ tổng số e trong phân lớp p gấp 2 lần số e trong phân lớp s và gấp 4 lần trong phân lớp d.Vậy X là:
A.Cu
B.Fe
C.Cr
D.Ag

gọi số e trong d = a => số e /p=4a => số e /s =2a (a thuộc Z) => số e trong lớp e chẵn
=> tổng e/B=7a+3
do chỉ có 7 lớp s => 1\ leq a \leq 7
thử từ 1 => 7
chỉ có Cr thỏa mãn
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

Câu 5: X có tổng số e trong phân lớp s bằng 7,Y tổng số e trong phân lớp p bằng 11.Tổng số hạt mang điện trong hợp chất tạo bởi X và Y là:
A.80
B.56
C.54
D.77

X có tổng e trong lớp s =7 => X có 4 lớp e .ta có :
TH1:$1s^22s^22p^63s^23p^64s^1=19$ : K hay
TH2:$1s^22s^22p^63s^23p^64s^13d^5=24$:Cr hay
Th3:$1s^22s^22p^63s^23p^64s^13d^10=29$:Cu


Y có tổng số e trong lớp p=11 => Y có 3 lớp e :
Y :$1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^5$ =17e :Cl

+)Nếu là K =>KCl <=> 72
+)Nếu là Cr => CrCl3 =>....loại
+)Nếu là Cu....có CuCl2 và CuCl

Tất cả đều ko thỏa mãn ???
Câu 2: Một nguyên tố Y có tổng số e ở phân lớp s bằng tổng số e trong phân lớp p.Khi tạo cation thì Y tỉ lệ của (e của phân lớp p)/(e của phân lớp s) bằng:
A.1
B.1,25
C.1.5
D.2

tổng e trong phân lớp s=tổng e trong plớp p....
mà để có phân lớp p => s phải có >4 e
Nếu e/s là số lẻ : 5,7 ->14 ...ko thỏa mãn
e/s=6=>e/p=6 => $1s^22s^22p^63s^2:Mg$ Thỏa mãn => e/p : e/s =1,5 =>C
 
Top Bottom