[Hóa 10] Bài tập cần người giúp

L

lokatto.kul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp khí A gồm Clo và oxi tác dụng vừa hết với một hỗn hợp gồm 5,4 gam nhôm và 3,6 gam magie thu được 24,45 gam hỗn hợp các muối Clorua và oxit của hai kim loại.
Xác định khối lượng của Clo trong hỗn hợp A.

Ai giúp mình làm bài này với, có cách giải đàng hoàng giùm mình nha. Tks :D
 
Last edited by a moderator:
L

lamnguyen.rs

PTHH:
$4Al + 3O_2 \xrightarrow{t^0} 2Al_2O_3 (1)$
$2Al + 3Cl_2 \xrightarrow{t^0} 2AlCl_3 (2)$
$2Mg + O_2 \xrightarrow{t^0} 2MgO (3)$
$Mg + Cl_2 \xrightarrow{t^0} MgCl_2 (4)$
Đặt $x = n_{Al(1)}, y = n_{Al(2)}, z = n_{Mg(3)}, t = n_{Mg(4)}$.
Ta có:
$x + y = \dfrac{5,4}{27} = 0,2 (mol)$
$z + t = \dfrac{3,6}{24} = 0,15 (mol)$
$102\dfrac{x}{2} + 133,5y + 40z + 95t = 24,45$
$<=> 51x + 133,5y + 40z + 95t = 24,45$
$<=> 51(x + y) + 82,5y + 40(z + t) + 55t = 24,45$
$<=> 10,2 + 82,5y + 6 + 55t = 24,45$
$<=> 82,5y + 55t = 8,25$
$<=> 55(\dfrac{3}{2}y + t) = 8,25$
$<=> \dfrac{3}{2}y + t = 0,15 (A)$
PT (2) ==> $n_{Cl_2(2)} = \dfrac{3}{2}y$
PT(4) ==> $n_{Cl_2(4)} = t$
Thay vào (A), ta có:
$n_{Cl_2(2)} + n_{Cl_2(4)} = 0,15$
$n_{Cl_2} = 0,15$
$m_{Cl_2} = 0,15.71 = 10,65 (g)$
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bạn làm theo quá trình nhường thu e sẽ dễ hơn

Đặt $n Cl_2=x mol , n O_2=y mol$

theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m Cl_2+m O_2= m oxit - m Al-m Mg=15,45 g$

$--> 71x+62y=15,45$(*)

Quá trình thu e:

$Al -> Al^{+3} +3e$
0,2....................0,6 mol

$Mg-> Mg^{+2}+2e$
0,15...................0,3 mol

$-->n e$ nhường= $0,9 mol$

Quá trình nhường e:

$Cl_2 + 2e-->2Cl^-$
x............2x mol

$O_2+4e-->2O^{-2}$
y.......4y mol

$->n e$ thu=$2x+4y$

Mà n e nhường =n e thu

$-->2x+4y=0,9$(**)

Giải hệ (*) và (**) $-->x=y=0,15 mol$

$-->m Cl_2=10,65g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom