[Hóa 10] Bài tập cần giải

Y

yueice

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một hợp chất MX2 có tổng số hạt (p,n,e) bằng 168. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 48. Số khối của M lớn hơn X là 3. Tổng số hạt trong nguyên tử M lớn hơn tổng số hạt trong 1 nguyên tử X là 6. Tìm hợp chất?

Cám ơn mọi người nhá.
 
W

whitetigerbaekho

Trong phân tử M2X có tổng số hạt là 168
=> 2(2Zm+Nm)+2Zx+Nx=168 (1)
Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 48
=> 4Zm+2Zx-2Nm-Nx=48 (2)
MM-MX=3
< = > Zm+Nm-Zx-Nx=3 (3)
Tổng hạt M-Tổng hạt X=6
< = > 2Zm+Nm-2Zx-Nx=6 (4)
Từ (1)(2)(3)(4) giải hệ
 
  • Like
Reactions: luthanhdatxyz
Top Bottom