[Hóa 10] Bài tập cần giải đáp cực gấp - trước trưa thứ sáu

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thứ 6 em có bài kiểm 15' hóa, còn thắc mắc nên mới tranh thủ lên đây post :
X, Y đều là phi kim. Trong nguyên tử X, Y số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14, 16. Hợp chất [TEX]{XY}_{n}[/TEX] có đặc điểm :
- X chiếm 15,0486% khối lượng
- Tổng số proton là 100
- Tổng số nơtron là 106
Xác định số khối tên X, Y
Giúp mình, please !!!!!!!
 
C

chontengi

X, Y đều là phi kim. Trong nguyên tử X, Y số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện lần lượt là 14, 16. Hợp chất [TEX]{XY}_{a}[/TEX] có đặc điểm :
- X chiếm 15,0486% khối lượng
- Tổng số proton là 100
- Tổng số nơtron là 106
Xác định số khối tên X, Y

2p - n = 14

2p' - n' = 16

[TEX]\frac{X}{X + a.Y} = \frac{15,0486}{100} [/TEX]

p + a.p' = 100 --> 2p +2a.p' = 200 (1)

n + a.n' = 106 (2)

(1) - (2) --> (2p -n ) + a.(2p' - n) = 94

a = 5

từ (1) (2) --> p + n + a.(p' + n') = 206

--> X + 5Y = 206

[TEX]\frac{X}{X + 5Y} = \frac{15,0486}{100}[/TEX]


giải hệ --> X , Y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom