[hóa 10] Bài tập bảo toàn electron

P

p3kut3_43v3rlove4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Oxi hoá 0.728g Fe tạo được 1.016g hh A(2 oxit):
a/Hoà tan A bằng HNO3 dư tạo V(l) khí NO.Tính V???
b/Trộn A với 5.4g bột Al, đun nóng(phản ứng nhiệt nhôm, H=100%).Hoà tan hỗn hợp thu được bằng dd HCl dư.Tính V khí.

BÀI 2: Trộn 0.81g bột Al với Fe2O3 và CuO rồi đun nóng (pư nhiệt nhôm) tạo hỗn hợp A.Hoà tan A trong HNO3 nóng tạo V(l) NO (sản phẩm khử duy nhất ở đkc).Tính V.

BÀI 3: 15g hỗn hợp Mg và Al hoà tan vào dd Y(HNO3 va2 H2SO4 đặc) tạo 0.1 mol mỗi khí SO2,NO,NO2,N20. Tính % khối lượng Al ban đầu.

BÀI 4: 1.35g hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng hết với HNỎ thu được hỗn hợp gốm 0.01 mol NO, 0.04 mol NO.Tính khôi lượng muối trong dung dịch.

BÀI 5: Hoà tan 12g Fe,Cu tỉ lệ 1:1 bằng HNO3 tạo V(l) hỗn hợp khí:NO và NO2 có d/H2=19 và dd Y (chỉ chứa 2 muối và A dư) .Tính V hỗn hợp khí?


GIÚP MÌNH VỚI!!!CẢM ON MỌI NGƯỜI NHIỀU!!
 
S

sandy_26

BÀI 1: Oxi hoá 0.728g Fe tạo được 1.016g hh A(2 oxit):
a/Hoà tan A bằng HNO3 dư tạo V(l) khí NO.Tính V???
b/Trộn A với 5.4g bột Al, đun nóng(phản ứng nhiệt nhôm, H=100%).Hoà tan hỗn hợp thu được bằng dd HCl dư.Tính V khí.
a,ta có: n Fe= 0.013 mol
hh A gồm hai oxit=> m O= 1,016- 0,728=0,288 => n O=0,018 mol
gọi số mol của NO là x
ta có các quá trình sau:
Fe---> Fe 3+; O---> O2-; N+5---> N+3
theo bảo toàn e có: 3x=0,013.3+ 0,018.2
=> x= 0,025 mol
V NO= 0,56 lít.
b,Al + hhA---> hhB + HCl---> muối + H2+ H2O
ta có : Al--> Al3+
Fe--->Fe2+; 2H+1--> H2
gọi số mol của H2 là y mol
0,2. 3+ 0,013.2= 2y
=>y= 0,313 mol=> VH2=7,0112 lít



BÀI 2: Trộn 0.81g bột Al với Fe2O3 và CuO rồi đun nóng (pư nhiệt nhôm) tạo hỗn hợp A.Hoà tan A trong HNO3 nóng tạo V(l) NO (sản phẩm khử duy nhất ở đkc).Tính V.

nAl=0,03 mol; Al--> Al3+; N+5---> N+3
=> n NO= 0,03 mol
=> VNO=0,672 lít

BÀI 3: 15g hỗn hợp Mg và Al hoà tan vào dd Y(HNO3 va2 H2SO4 đặc) tạo 0.1 mol mỗi khí SO2,NO,NO2,N20. Tính % khối lượng Al ban đầu.

gọi số mol của Mg và Al lần lượt là x; y ta có:
24x+ 27y= 15
2x+3y=0,1.2 + 0,1.3+0,1+0,1. 8
x=0,4; y= 0,2
% m Al=36%

BÀI 4: 1.35g hỗn hợp Cu, Mg, Al tác dụng hết với HNỎ thu được hỗn hợp gốm 0.01 mol NO, 0.04 mol NO2 .Tính khôi lượng muối trong dung dịch.

m muối trong dung dịch = m kim loại + m NO3-
ta có: n NO3- = 0,01. 3+ 0,04= 0,07 mol=> m NO3-=4,43g
m muối= 5,69 g

BÀI 5: Hoà tan 12g Fe,Cu tỉ lệ 1:1 bằng HNO3 tạo V(l) hỗn hợp khí:NO và NO2 có d/H2=19 và dd Y (chỉ chứa 2 muối và A dư) .Tính V hỗn hợp khí?
n Fe=n Cu= 0,1 mol
M khí= 38
NO: 30..............................8.........1
....................38.......................
NO2: 46.............................8.........1
gọi số mol NO là x=> n NO2= x mol
theo bảo toàn e ta có:
0,1.3+ 0,1.2= 4x
=>x=0,125 mol
n khí= 0,25 mol=> V= 5,6 lít
 
Top Bottom