[Hóa 10] Bài tập bảo toàn e

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp tui 2 bài này với
1)Hòa tan hoàn toàn m gam Fe vào dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ựng thu được 4,48l Hỗn hợp gồm 2 khí NO và [TEX]{NO}_{2}[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] =19. Các khí ở đktc. Tính m.
2)Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ứng thu được 0,56l sản phẩm bị khử duy nhất của [TEX]{S}^{+6}[/TEX]. Xác định sản phẩm
 
T

thanhtruc3101

giúp tui 2 bài này với
1)Hòa tan hoàn toàn m gam Fe vào dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ựng thu được 4,48l Hỗn hợp gồm 2 khí NO và [TEX]{NO}_{2}[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] =19. Các khí ở đktc. Tính m.
2)Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ứng thu được 0,56l sản phẩm bị khử duy nhất của [TEX]{S}^{+6}[/TEX]. Xác định sản phẩm
1. gọi x,y là số mol của NO và NO2
theo đề, có: x+y=4,48:22,4=0,2(1)
có tỉ khối với H2=19--> (30x+46y)/(x+y)=38(2)
giải 1 và 2-->x=0,1, y=0,1--> x:y=1:1
ta có: Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+2H2O+NO(3)
Fe+6HNO3-->Fe(NO3)3+3H2O+3NO2(4)
(3)+(4)--> 2Fe+10HNO3-->2Fe(NO3)3+5H2O+NO+NO2
nFe=0,2-->mFe=0,2*56=11,2.
xem mình viết đúng chưa cái! buồn ngủ quá zùi!!! :)| :)| :)|
 
M

marucohamhoc

giúp tui 2 bài này với
1)Hòa tan hoàn toàn m gam Fe vào dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ựng thu được 4,48l Hỗn hợp gồm 2 khí NO và [TEX]{NO}_{2}[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] =19. Các khí ở đktc. Tính m.
2)Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ứng thu được 0,56l sản phẩm bị khử duy nhất của [TEX]{S}^{+6}[/TEX]. Xác định sản phẩm
tớ làm thử bạn coi sao nha:
Câu 1:
nNO+nNO2= 0,2 mol
30nNO+ 46nNO2= 2.0,2.19
= > nNO= nNO2=0,1 mol
số mol Fe cho để tạo Fe3+= số mol e mà N+5 nhận
gọi số mol Fe là a mol
Fe= > Fe3+...........................+3e
amol= >.................................3a mol
N+5..................+3e= >N+2
0,1 mol= >..........0,3 mol
n+5..................+1e= >N+4
0,1 mol= >..........0,3 mol
3a=0,3+0,3
= > a= 0,2 mol
mFe= 11,2 gam
 
N

ngocthao1995

giúp tui 2 bài này với
1)Hòa tan hoàn toàn m gam Fe vào dung dịch [TEX]{HNO}_{3}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ựng thu được 4,48l Hỗn hợp gồm 2 khí NO và [TEX]{NO}_{2}[/TEX] có tỉ khối hơi so với [TEX]{H}_{2}[/TEX] =19. Các khí ở đktc. Tính m.


Gọi x,y là số mol NO và NO2

Ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,2 \\ \frac{30x+46y}{x+y} =19,2 \end{array} \right.[/tex]


[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,1\\ y=0,1 \end{array} \right.[/tex]

Bảo toàn e --> 3nFe=3.nNO+nNO2

--> mFe=112/5g

2)Hòa tan hoàn toàn 6,5g Zn vào dung dịch [TEX]{H}_{2}{SO}_{4}[/TEX]đặc nóng. Sau phản ứng thu được 0,56l sản phẩm bị khử duy nhất của [TEX]{S}^{+6}[/TEX]. Xác định sản phẩm

nZn=0,1 mol

nspk=0,025mol

Bảo toàn e --> 2.nZn=0,025a ( a là số e nhận của spk)

a=8 --> H2S
 
M

marucohamhoc

chết, tính toán kiểu gì mà cái nNO2 tớ đem x3:-S
ngocthao làm đúng roài:x
hic, tại cái tội hậu đậu:-S
 
Top Bottom