Hóa 10 - bài tập bảo toàn e nez các bạn ơi

C

casaultk

H

hiepkhach_giangho

cho một luồn CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng thu được 5,829 l NO2 (dktc). tính m?


Quá trình OXH
Fe---> Fe+3 + 3e
a------------------3a

Quá trình khử
O2 + 4e ---> 2O-2
[TEX]\frac{13,92-56a}{32}[/TEX]--------[TEX]\frac{13,92-56a}{8}[/TEX]
N+2 + 1e ---> N+4
[TEX]\frac{5,829}{22,4}[/TEX]-----[TEX]\frac{5,829}{22,4}[/TEX]

Theo ĐL bảo toàn e
n e+=n e-
3a=[TEX]\frac{13,92-56a}{8}[/TEX]+[TEX]\frac{5,829}{22,4}[/TEX]

-->a=?-->m=?
 
S

socviolet

cho một luồn CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng thu được 5,829 l NO2 (dktc). tính m?
Coi hỗn hợp X gồm Fe xmol và O ymol => 56x+16y=13,92 (1)
Fe ---> Fe+3 + 3e
x---------------->3xmol
O + 2e ---> O-2
y--->2ymol
N+5 + 1e ---> N+4
-------0,26<---5,82/22,4=0,26mol
Bảo toàn e: 3x-2y=0,26 (2)
Từ (1), (2) => x=0,2; y=0,17
Bảo toàn Fe => nFe2O3=0,2/2=0,1 => m=16g
 
H

heartrock_159

Cách tuyêt vời nhất !

cho một luồn CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. hòa tan hết X bằng HNO3 đặc nóng thu được 5,829 l NO2 (dktc). tính m?

Vì Fe đầu cuối đều là 3+
---> Xét Co và NO2
C(2+) ----> C(4+) + 2e
x------------------------2x
N(5+) + 1e ----> N(4+)
----------0.26<----0.26
--> x = 0.13
Vậy nO = 0.13 ---> m = 0.13*16 + 13.92 = 16 gam
 
Top Bottom