[Hoá 10] Bài tập Bảng tuần hoàn

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Trong phân tử A2B gồm ion A+ và B2 có tổng hạt là 116. Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 36. Số khối của B lớn hơn số khối của A là 9.
Tổng số hạt trong B2- nhiều hơn trong A+ la 17 hạt.
Viết cấu hình electron của A và B

câu 2: cho 0,85 gam hỗn hợp 2 kim loại kiềm A và B thuộc 2 chu kì kế tiếp tan hết trong nước thu được dung dịch X. Để trung hoà hết dung dịch X cần dùng 150 ml dung dịch HCl 0,2M. xác định tên và khối lượng gam của A và B
 
M

minhmlml

CÂU 2:
gọi 2 kim loại kiềm là M.
ta có $n_M=n_{MOH}$ (bảo toàn nguyên tố M)
Mà $n_{MOH}=n_{HCl}=0,03(mol)$\Rightarrow$n_M=0,03(mol)$
==> M trung bình=$m/n$=0,85/0,03=28,33
mà 2 kim loại đó là 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp==>
đó là : Na(23) a mol và K(39) b mol
\Rightarrow ta có hệ pt 2 ẩn sau
$23a+39b=0,85(g)$
$a+b=0,03 (mol)$
==>$a=0,02;b=0,01$==>m
 
Top Bottom