[Hoá 10] Bài tập Bảng tuần hoàn

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Hợp chất Z gồm 3 nguyên tố S, O, Cl có tỉ lệ khối lượng lần lượt là 1 :1 : 2,22
Phân tử khối của Z = 135. Xác định công thức phân tử và cấu tạo của Z

câu 2:
Một nguyên tố X có tổng số phân tử trong nguyên tử bằng 113. Số proton và notron trong hạt nhân hơn kém nhau 11 hạt.
tính điện tích hạt nhân của X.
Y là nguyên tố có số proton bằng 1/2 X. Tìm Y.

câu 3:
Hai nguyên tố A và B đều ở phân nhóm chính. A tác dụng với HCl giải phóng khí Hiđro. Số electron ngoài cùng của nguyên tử của B bằng số lớp electron của nguyên tử A. Số hiệu nguyên tử của A gấp 7 lần số hiệu nguyên tử của B.
a) xác định A, B
b) A và B có thể tạo thành 2 hợp chất với X và Y. Viết công thức cấu tạo và giải thích liên kết trong X, Y. Làm thế nào để phân biệt X và Y

câu 4:
Hai nguyên tố A, B ở 2 nhóm A liên tiếp trong bảng tuần hoàn. B thuộc nhóm VA. ở trạng thái đơn chất A và B không phản ứng với nhau. Tổng số proton trong hạt nhân nguyên tử A và B là 23.
xác định A và B
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
Gọi số p,e,n lần lượt là Z, Z, N
Ta có :
{ 2Z + N = 113
{ N - Z = 11
<=> Z = 34 , N = 45
Số p của Y là : 34/2 = 17
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Gọi CT :SxOyClz
Có hệ
32x:16y:35,5z=1:1:2,22
32x+16y+35,5z=135
->x=1
y=z=2
Vậy Ct SO2Cl2
 
W

whitetigerbaekho

Câu 4
Hai nguyên tố X và Y ở 2 hai nhóm A liên tiếp trong Bảng tuần hoàn, X thuộc nhóm VA nên Y thuọcc nhóm |VA hoặc V|A

Nếu X, Y cùng thuộc 1 chu kì thì chỉ hơn kém nhau 1 p, đáp ứng yêu cầu này chỉ có Na(Z=11) và Mg(z=12) điều này trái với đầu bài ra ở nhóm IVA và VIA

vì tổng số p trong hạt nhân của X, Y là 23--->hai ngtố này thiộc chu kì nhỏ
ta thấy chỉ có 2 căpk chất N với S và P với O
nhưng Ở trạng thái đơn chất X và Y không phản ứng với nhau nên chỉ có cặp N và S thỏA mãn
 
Top Bottom