[hóa 10] Bài tập bán kính nguyên tử

T

trannhatle_196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu thực nghiệm nhận ra rằng nguyên tử Ca,Cu đều có dạng hình cầu, sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở đktc của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55 g/cm3;8,9g/cm3 và nguyên tử khối của Ca là 40,08u, của Cu là 63,546u. Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
 
D

daculla123

Nếu thực nghiệm nhận ra rằng nguyên tử Ca,Cu đều có dạng hình cầu, sắp xếp đặt khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi các nguyên tử kim loại chỉ bằng 74% so với toàn thể tích khối tinh thể. Khối lượng riêng ở đktc của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55 g/cm3;8,9g/cm3 và nguyên tử khối của Ca là 40,08u, của Cu là 63,546u. Hãy tính bán kính nguyên tử Ca và nguyên tử Cu.
thể tích 1 mol Ca

[TEX]V=\frac{40.08*0.74}{1.55}= 6.02*10^{23}* 4/3*pi*R^3[/TEX]

trong đó [TEX]V=m/d=4/3*pi*R^3[/TEX]

còn [TEX]6.02*10^{23}[/TEX] là số lượng nguyên tử của 1 mol

máy tỉnh bỏ túi solve hoặc giải pt bằng tay là ra [TEX]R=1.96*10^{-8}[/TEX]

với Cu cậu làm tương tự là ra
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom