[Hóa 10] Bài tập ban cơ bản- Oxi và Lưu huỳnh.

Z

zunoyui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào giải được bài nào thì giải nhé ^^, cảm ơn các bạn nhiều :x ~

1/ Tìm luợng nước nguyên chất cần thêm vào một lít dd H2SO4 98% d= 1,84g/ml để thu được dd mới có nồng độ 10% ?

2/ Nếu trộn 1,5 lít dd H2SO4 2M với 2,5 lít dd H2SO4 2,4M. Hỏi dd thu được có nồng độ bao nhiêu?

3/ Hòa tan hoàn toàn 21,6g hỗn hợp Fe2O3, Fe trong dd H2SO4 loãng dư. Sau phản ứng thu được 22,4 lít khí thoát ra (đktc) và dd B. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp và khối lượng muối trong dd muối?

4/Hòa tan hoàn toàn 15,4 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại magie và kẽm trong dd axit sunfuric loãng 2M thấy sinh ra 6,72 lít khí (đktc)

a.Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
c. Tính thể tích dd axit sunfuric loãng 2Mđã dùng.

5/ Nung hỗn hợp A gồm Fe và S sau 1 thời gian rồi để nguội thu được hỗn hợp B. Nếu cho B vào dd HCl dư, thu được 22,4 lít C mà dC/H2= 13. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

6/ Cho hỗn hợp gồm Fe và FeS tác dụng với dd HCl dư, thu được 2,464 lít hỗn hợp khí (đktc), CHo hỗn hợp này đi qua dd Pb(NO3)2 dư thu đc 23,9g kết tủa đen.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng Fe và FeS có trong hỗn hợp ban đầu.

7/ Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí SO2 (đktc) vào dd chứa 10g NaOH
a. Viết PTHH.
b. Khối lượng muối tạo thành sau phản ứng.
 
  • Like
Reactions: Dao Anh
S

socviolet

1/ Tìm luợng nước nguyên chất cần thêm vào một lít dd H2SO4 98% d= 1,84g/ml để thu được dd mới có nồng độ 10% ?
Khối lượng dd H2SO4 98%=1000.1,84=1840g
Dùng phương pháp đường chéo => 1840/mH2O=10/88=>mH2O=16192g
2/ Nếu trộn 1,5 lít dd H2SO4 2M với 2,5 lít dd H2SO4 2,4M. Hỏi dd thu được có nồng độ bao nhiêu?
Tổng nH2SO4=2.1,5+2,4.2,5=9mol
=>[TEX]C_M[/TEX]=9/(1,5+2,5)=2,25M
3/ Hòa tan hoàn toàn 21,6g hỗn hợp Fe2O3, Fe trong dd H2SO4 loãng dư. Sau phản ứng thu được 22,4 lít khí thoát ra (đktc) và dd B. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp và khối lượng muối trong dd muối?
Hình như bài này nhầm đề, bạn xem lại xem là 22,4 lit khí hay là 2,24 lit khí nhé! ;))
4/Hòa tan hoàn toàn 15,4 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại magie và kẽm trong dd axit sunfuric loãng 2M thấy sinh ra 6,72 lít khí (đktc)

a.Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
b. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A.
c. Tính thể tích dd axit sunfuric loãng 2Mđã dùng.
a) Mg + H2SO4 ---> MgSO4 + H2 (1)
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2 (2)
b) Gọi nMg=x, nZn=y (x,y>0)
=> 24x+65y=15,4 và nH2=x+y=6,72/22,4=0,3 => x=0,1; y=0,2 =>% kim loại
c) nH2SO4=nH2=0,3mol => V dd H2SO4=0,15 lit
5/ Nung hỗn hợp A gồm Fe và S sau 1 thời gian rồi để nguội thu được hỗn hợp B. Nếu cho B vào dd HCl dư, thu được 22,4 lít C mà dC/H2= 13. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Theo đề: C gồm H2 và H2S
[TEX]n_C[/TEX]=1mol; [TEX]M_C[/TEX]=13.2=26
Áp dụng phương pháp đường chéo => nH2=0,25mol; nH2S=0,75mol
Bảo toàn Fe và S => nFe=nH2+nH2S=1mol=> mFe=56g
nS=0,75mol=> mS=24g
6/ Cho hỗn hợp gồm Fe và FeS tác dụng với dd HCl dư, thu được 2,464 lít hỗn hợp khí (đktc), CHo hỗn hợp này đi qua dd Pb(NO3)2 dư thu đc 23,9g kết tủa đen.
a. Viết PTHH.
b. Tính khối lượng Fe và FeS có trong hỗn hợp ban đầu.
a) Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2 (1)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2S (2)
H2S + Pb(NO3)2 ---> PbS + 2HNO3 (3)
b)nPbS=0,1mol=nH2S=nFeS=> mFeS
nH2=(2,464/22,4)-0,1=0,01mol=nFe => mFe
7/ Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí SO2 (đktc) vào dd chứa 10g NaOH
a. Viết PTHH.
b. Khối lượng muối tạo thành sau phản ứng
nSO2=0,2mol; nNaOH=0,25mol
Vì nNaOH/nSO2=1,25 nên tạo ra 2 muối
SO2 + NaOH ---> NaHSO3 (1)
x--------->x---------->xmol
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O (2)
y-------->2y--------->ymol
Gọi nSO2 (1)=xmol; nSO2 (2)=ymol
=> x+y=0,2; x+2y=0,25
=>x=0,15; y=0,05 => khối lượng 2 muối
Đánh máy từ nãy => mỏi tay quá đi mất. Bạn thks 1 cái cho mình vui :)
 
Z

zunoyui

Cảm ơn bạn nhiều nhoa nhoa ~~ *ôm* ^^~
cứ tưởng ko ai trả lời mình chứ :)
 
Top Bottom