[Hoá 10] bài tập axit

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Chia H2SO4 làm 3 phần bằng nhau. Dùng dung dịch NaOH trung hòa vừa đủ phần 1. Trộn phần 2 + 3 rồi rót vào dung dịch thu được lượng dung dịch NaOH bằng lượng đã dùng để trung hòa phần 1. Viết các phương trình phản ứng

Câu 2:
Chia 200 ml dung dịch A chứa HCl và H2SO4 làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Trung hòa vừa đủ 400 ml dung dịch NaOH 0,5M
Phần 2: Tác dụng hết với dung dịch KOH thu được 16,15 gam muối.
Tính nồng độ mol / lít của các axit trong A


Câu 3:
Hòa tan 1,42 gam hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 vào dung dịch HCl (dư). Khí sinh ra cho vào dung dịch chứa 0,0225 mol Ba(OH)2.
Lọc bỏ kết tủa , cho H2SO4 vào nước lọc để tác dụng được hết với Ba(OH)2 (dư) thu được 1,7475 gam kết tủa. Tính khối lượng các muối trong hỗn hợp.
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Câu 2:
Chia 200 ml dung dịch A chứa HCl và H2SO4 làm 2 phần bằng nhau.
Phần 1: Trung hòa vừa đủ 400 ml dung dịch NaOH 0,5M
Phần 2: Tác dụng hết với dung dịch KOH thu được 16,15 gam muối.
Tính nồng độ mol / lít của các axit trong A

gọi số mol là a,b

a+2b=0,2
35,5a+96b=16,15-0,2.39

-->a=0,1, b=0,05
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Ta có: $m BaSO_4=0,0075 mol -->n Ba(OH)_2 du=0,0075 mol$

$-->n Ba(OH)_2 pu=0,015 mol$

Đặt $n CaCO_3=x mol , n MgCO_3=y mol$

Ta có hpt:

$100x+84y=1,42$

$x+y=0,015$

Giải hệ $->x=0,01 ; y=0,005 mol$

$->m CaCO_3=1g$

$->m MgCO_3=0,42g$
 
Top Bottom