[ Hóa 10] bài tập axit HCl

Y

yumi_26

Cho 17,04g hỗn hợp chất rắn M gồm Ca, MgO, Na2O tác dụng vừa đủ với 720ml dung dịch HCl 1M vừa đủ thu được dung dịch X? Tính khối lượng của NaCl trong X?

Gọi x,y,z lần lượt là số mol Ca, MgO, $Na_2O$ trong hh M.

Theo đề , ta có hệ

$\begin{cases} 40x + 40y + 62z = 17,04 \\ 2x + 2y + 2z = 0,72 \end{cases}$ \Leftrightarrow $\begin{cases} 40x + 40y + 62z = 17,04 \\ 40x + 40y + 40z = 14,4 \end{cases}$ \Leftrightarrow $z = 0,12$

\Rightarrow $m_{NaCl} = 0,12 .2 .58,5 = 14,04(g)$
 
Top Bottom