[hoá 10] bài tập ai làm giúp

M

myduyen73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng vừa đủ với V lit H2So4 0.5M thu dk dd A và giải phóng 1.344 lit khi H2 ở đktc. cho A tác dụng vừa đủ vơi 24g dd NaOH thu dk kết tủa B. Đem nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu dk 3.45g chất rắn khác
a. Xác định chát trong A, B
b. Tính V và m
c. tính C% NaOH đã phản ứng
chú ý: [hoá 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

Cho m gam hỗn hợp Al và Zn tác dụng vừa đủ với V lit H2So4 0.5M thu được dd A và giải phóng 1.344 lit khi H2 ở đktc. cho A tác dụng vừa đủ vơi 24g dd NaOH thu được kết tủa B. Đem nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu dk 3.45g chất rắn khác
a. Xác định chát trong A, B
b. Tính V và m
c. tính C% NaOH đã phản ứng

a/ dung dịch A gồm Al2(SO4)3 và ZnSO4 còn B gồm Zn(OH)2 và Al(OH)3
b/ gọi số mol của Al và Zn lần lượt là x và y
2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
x..................................1/2x........3/2x

Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
y...........................y.........y

nH2 = 0,06(mol)
theo pt ta có:
nH2SO4 = nH2 = 0,06(mol)
=> VH2SO4 = V = n/Cm = 0,06/0,5 = 0,12(l)
ta có pt tiếp:
Al2(SO4)3 + 6NaOH ---> 3Na2SO4 + 2Al(OH)3
1/2x................3x................................x

ZnSO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + Zn(OH)2
y...............2y..................................y

2Al(OH)3 ---t*--> Al2O3 + 3H2O
x........................1/2x
Zn(OH)2 --t*--> ZnO + H2O
y.........................y

từ các pt trên ta có hệ pt:
51x + 81y = 3,45
3/2x + y = 0,06
giải pt ta được:
x = 0,02
y = 0,03
=> m = m hỗn hợp = 0,02.27 = 0,03 . 65 = 2,49(g)
c/ nNaOH = 3x + 2y = 0,02.3 + 0,03.2 = 0,12(mol)
=> mct NaOH = 0,12.40 = 4,8(g)
=> C% NaOH = 4,8/24 . 100% = 20%
ko bít có nhầm chỗ nào ko nữa:p;)




 
Q

quynhan251102

nếu dùng bảo toàn nguyên tố thì rút bớt được 1 số bước viết PT đó em^^
2 Al->Al2O3
x------x/2
Zn--->ZnO
y--------y
lập hệ nhanh hơn
 
Top Bottom