[Hoá-10] Bài ôn tập :((

L

lanhuong2695

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan hoàn toàn 6,4 g hỗn hợp muối cacbonat của 2 KL A và B kế tiếp nhau trong nhóm IIA vào dung dịch HCl thu được 1,12 lít khí CO2 ở dktc
Xác định tên KL A và B và tính thành phần % khối lượng từng KL ?

2. Hoà tan hết 6,75g 1 KL A = m gam dung dịch H2SO4 10% vừa đủ. Sau phản ứng hoàn toàn thu dc 1 dung dịch muối có nồng độ 11,44%. Xác định KL A và tính m?
 
R

raspberry

Gọi CT chung của 2 kim loại là X
[TEX]n_{CO_{2}}=\frac{1,12}{22,4}=0.05(mol)[/TEX]

[TEX]XCO_{3}+2HCl\rightarrow XCl_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/TEX]

[TEX]n_{XCO_{3}}=n_{CO_{2}}=0.05 mol[/TEX]

[TEX]\bar{M}=\frac{6,4}{0,05}-60=68\Rightarrow Ca, Sr[/TEX]

Sau đó bạn viết pt, gọi số mol của CaCO3 và SrCO3 lần lượt là a và b

Ta có hệ pt:
gif.latex


=> a, b => %CaCO3 và SrCO3

K biết có làm nhầm k nữa, sleepy quá
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l


Xác định tên KL A và B và tính thành phần % khối lượng từng KL

2. Hoà tan hết 6,75g 1 KL A = m gam dung dịch H2SO4 10% vừa đủ. Sau phản ứng hoàn toàn thu dc 1 dung dịch muối có nồng độ 11,44%. Xác định KL A và tính m?

gọi hóa trị của A là n hóa trị là a ta có pt

2A + nH2SO4 = A2(SO4)n + nH2
a.........an/2...............a/2.......an/2

m_dung dịch H2SO4= a.98n.100/2.10 = 490a

=> m dung dịch = 490na + Aa - an = a(489n + A )

mA2(SO4)2 = 2a.(A + 48n) /2 = a.(A+48n)

=> a.(A+48n)/a(489n+A) = 0,1144

=> A-0,1144A = 55,9416n - 48n

=> A = 9n

biện luận n = 1, 2 , 3

=> n = 3

=> A là Al

2Al + 3H2SO4 = Al2(SO4)3 +3 H2

=> n_Al = 0,25 (mol) => n_H2SO4 = 0,375 => m_H2SO4 = 36,75 => m = 367,5 (g)
 
Top Bottom