Hóa 10 - Bài này giải thế nào nhỉ ?

Y

yuper

Lâu rồi ko làm vô cơ nên có gì thông cảm nhé :p:p:p:p:p:p

[TEX]nCu[/TEX]: a
[TEX]nFe_3O_4[/TEX]: b
Ta có:
64a + 232b = 61,2 (1)

[TEX]NO^+5 + 3e ----> N^+2[/TEX]
................0,45.................0,15

[TEX]Cu^o ----> Cu^+2 + 2e[/TEX]
..a...................................2a

[TEX]3Fe^(+8/3) -------> 3Fe^+3 +1e[/TEX]
..b...........................................................b

Theo ĐLBT [TEX]e^-[/TEX]:
2a + b = 0,45 (2)

(1)(2) \Rightarrow a = 0,108 mol; b = 0,234 mol

- Dư 2,4 g KL \Rightarrow Cu \Rightarrow dư [TEX]2,4/64 = 0,0375 mol [/TEX]
\Rightarrow nCu phản ứng = 0,108 - 0,0375 = 0,0705 mol

- Muối tạo ra: [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] và [TEX] Fe(NO_3)_3[/TEX]

\Rightarrow m = 0,0705.188 + 0,234.3.242 = 183,138 g
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Cho 61,2g hh gồm Cu và Fe3O4 tác dụng vớidd HNO3 loãng đun nóng thu được 3,36l khí NO (SPK duy nhất ở ĐKC) và dung dịch Y và còn lại 2,4g KL. Cô cạn dung dịch Y thu được m(g) muối khan .Tính m
2,4g KL còn lại là Cu dư
Gọi nCu pư=x, nFe3O4=y => 64x+232y=61,2-2,4=58,8 (1)
Do Cu dư nên Fe3+ tạo ra từ Fe3O4 sẽ bị chuyển về Fe2+. Ta có nFe3+=2nFe3O4=2y
Cu ---> Cu+2 + 2e
x---------------->2xmol
Fe+3 + 1e ---> Fe+2
2y------->2ymol
N+5 + 3e ---> N+2
-------0,45<---0,15mol
BTe: 2x-2y=0,45 (2)
Từ (1) và (2)=>x=0,375; y=0,15
m=mCu(NO3)2+mFe(NO3)2=0,375.188+3.0,15.180=151,5g
 
L

lehuong611

KL dư nên hh gồm 2 muối Cu(NO3)2 và Fe(NO3)2
Cu -2e---->[TEX]Cu^2+[/TEX]
x---2x
Fe3O4 + 2e-----> 3[TEX]Fe^2+[/TEX]
y --------2y

[TEX]N^+5[/TEX]+3e------>NO
0,15-----0,45


x-2y=0,45
64x+232y=58,8
nên:
x=0,375
y=0,15

m=151,5g
 
Top Bottom