[Hóa 10]bài kl gặp hno3

V

vuthanhdat456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 2.7g Al vao HNO3 loãng dư sau pư thu 0,0375mol sản phẩm khử duy nhất,tìm sản phẩm khử
Giúp mình le nha mai mình kt rùi

Chú ý: [Hóa 10] + tiêu đề topic - lần 1;bạn nhớ lần sau ko dc Post bài ở nhiều pic ^_^
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

[TEX]n_{Al}=0,1[/TEX] mol
[TEX]Al -3e --> Al^{3+}[/TEX]
0,1...0,3
[TEX]N^{+5} +ne --> N^{x}[/TEX]
0,3.....[TEX]\frac{0,3}{n}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{0,3}{n}=0,0375 \Rightarrow n=8 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] là N2O hoặc [TEX]NH_4NO_3[/TEX]
 
Y

yuper

SP khử duy nhất là [TEX]NH_4NO_3[/TEX]

[TEX]Al^0\Large\rightarrow Al^+3 +3e [/TEX]
....0,1......................0,3
[TEX]NH_4NO_3 \Large\rightarrow 2N^+5 + 8e[/TEX]
........0,0375..............................0,3

Tổng [TEX]e^-[/TEX] cho = Tổng [TEX]e^-[/TEX] nhận
 
S

socviolet

cho 2.7g Al vao HNO3 loãng dư sau pư thu 0,0375mol sản phẩm khử duy nhất,tìm sản phẩm khử
Gọi số OXH của N trong sp khử là n
Al ---> Al+3 + 3e
0,1................0,3mol
=> số mol e trao đổi=0,3 mol
(*) TH1: sp khử là NO, NO2...
N+5 + (5-n)e ---> N+n
.....0,0375(5-n)....0,0375mol
=> 0,0375(5-n)=0,3 => n=-3 => sp khử là NH4NO3
(*) TH2: sp khử là N2, N2O, N2O5...
2N+5 + (10-2n)e ---> 2N+n
...........0,075(5-n)....0,0375x2mol
=> 0,075(5-n)=0,3 => n=1 => sp khử là N2O
 
N

ngocthao1995

nAl=0,1

nspk=0,0375

Gọi a là số e nhận của spk.Ta có

0,1.3=0,0375.a

--> a=8 --> N2O
 
Top Bottom