[hóa 10] bài kiểm tra hóa

H

hoangtuech_1x99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu này là câu kiểm tra 30 phút của trường mình sáng nay khó quá giải không ra các bạn giúp mình nhé

Câu 4: thể tích Cl2 cần phản ừng với kim loại M bằng 1.5 lần lượng khí sinh ra khi cho cùng lượng kim loại đó tác dụng hoàn toàn với dd HCl dư (cùng điều kiện). Khối lượng muối clorua sinh ra do M tác dụng Cl2 gấp 1.2886 lần lượng muối sinh ra do M phản ứng với dd HCl (cùng lượng kim loại M ). Xác định kim loại M
 
X

xuanloc_97

Gọi a.b lần lượt là số mol của M tác dụng với Cl2 và HCl
PTHH: 2M + mCl2 -> 2MClm
a 0.5am a
M + 2nHCl + 2MCln +nH2
b 2bn 2b bn
Theo đề ta có 0.5am = 1.5bn (1)=> am =3bn
(M + 35.5m)a= 2b.1.2886.(M+35.5) (2)
lấy (1)/(2)=> m 3n
--------- = ---------------
M +35.5m 2,5772M + 91.5n
=>Mm2.5772 - 3Mn =15mn
Sau đó biện luận m,n lần lượt với các hóa trị 1,2,3 lưu ý: hóa trị m.n này có thể bằng nhau hoặc khác nhau sau khi biện luận thấy m=3 và n=2 là nghiệm hợp lý => M là Cr ^^! có gì sai sót bạn nói với mình nhé
 
Top Bottom