[Hóa 10] Bài khó

T

tinhhiep381

.

cho 11g Al, Fe tỉ lệ 2:1 td với đ HNO3 dư thu đc V lít NO, NO2( đktc) biết d(V/H2) = 19
tìm V

Al x
Fe y => $27x +56y = 11$
$x/y = 2 $
=> x=0,2
y=0,1=> Số mol e cho = $0.2*3+0.1*3 = 0,9$

Tính tỉ khối ra NO x, NO2 y =>$ x= y $và
$3x + y = 0,9$
Tính x y => $V = (x+y)*22.4$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

cho 11g Al, Fe tỉ lệ 2:1 td với đ HNO3 dư thu đc V lít NO, NO2( đktc) biết d(V/H2) = 19
tìm V


$\dfrac{n_{Al}}{n_{Fe}} = \dfrac{2}{1}$

Gọi x mol Al --> $\dfrac{x}{2}$ mol Fe --> 27x + 56.0,5x = 11 --> x = 0,2 mol

Áp dụng sơ đồ đường chéo: $\dfrac{n_{NO}}{n_{NO_2}}$ = 1

$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
x-------------3x-----------x
$N^{+5} + 1e --> N^{+4}$
y-------------y-----------y

Số mol kim loại cho: 0,2.3 + 0,1.3 = 0,9

Áp dụng định luật bảo toàn e: 3x + y = 0,9 mà x=y --> x = y = 0,225 mol

V = 22,4(x+y) = 10,08 l
 
Top Bottom