[Hóa 10] Bài khó

L

lequang_clhd

Last edited by a moderator:
K

khanh1761997

Tổng số hạt p,e,n trong 1 nt là 13. Xác định nguyên tử khối, dùng công thức
[TEX]1\leq N/Z \leq1,5[/TEX] viết cấu hình electron nguyên tử của nguyên tố đó

thì ta có 2Z + n = 13 => N = 13 - 2Z
thay vào [TEX]1\leq N/Z \leq1,5[/TEX] => 4,33>Z> 3,71 => Z = 4
=> N = 13 - 4 x 2 = 5 => A = Z + N = 9 => Be
 
T

thang271998

Tổng số hạt p,e,n trong 1 nt là 13. Xác định nguyên tử khối, dùng công thức
[TEX]1\leq N/Z \leq1,5[/TEX] viết cấu hình electron nguyên tử của nguyên tố đó
LG
Ta có tổng số hạt bằng 13
\Rightarrow[TEX]p+n+e=13[/TEX] \Rightarrow[TEX]2p+n=13[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n=13-2p[/TEX]
Thay vào [TEX]1\leq\frac{N}{P}\leq1,5[/TEX], p cũng như z nha
\Rightarrow[TEX]1\leq\frac{13-2p}{p}\leq1,5[/TEX]
\Rightarrowp=4;A=9
- Cấu hình electron: [TEX]1s^2 2s^2[/TEX]
 
L

ltvien

Cách giải cực nhanh đây
Sự thật ra công thức của đề bắt tính chính là công thức này đây, không tin thì thử đi rồi biết
Đây là công thức suy ra của công thức đề cho, ta cũng có thể chứng minh công thức này nếu thầy, cô ko chịu

$\frac{S}{3,525}$ \leq Z \leq $\frac{S}{3}$ (trong đó S là tổng số hạt)
\Leftrightarrow $\frac{13}{3,525}$ \leq Z \leq $\frac{13}{3}$
\Leftrightarrow 3,69 \leq Z \leq 4,3
\Rightarrow chọn Z= 4 = E \Rightarrow N= 13 - 4. 2 = 5
\Rightarrow A = M = 4+ 5 = 9
Cấu hình e : $1s^{2}2s^{2}$
 
Top Bottom