[Hóa 10] Bài khó

C

cam25101998

NTK của 1 nguyên tố X có tổng số hạt p,e,n là 58 và có số khối nhỏ hơn 40. Tính A và Z, viết kí hiệu của nguyên tử nguyên tố X
----------------------------------------------------------
58/3.5 \leq Z \leq 58/3 <=> 16.6 \leq Z \leq 19.3
=> Z có thể là 17 hoặc 18 hoặc 19

nếu Z = 17 => n = S - 2Z = 58 - 17x2 = 24 => A = Z + n = 17 + 24 = 41
nếu Z = 18 => n = S - 2Z = 58 - 18x2 = 22 => A = Z + n = 18 + 22 = 40
nếu Z = 19 => n = S - 2Z = 58 - 19x2 = 20 => A = Z + n = 19 + 20 = 39

mà đề cho A < 40 => nhận trường hợp Z = 19 (Kali)

kí hiệu của Kali: [TEX]_{19}^{39}\textrm{K}[/TEX]
 
L

lequang_clhd

NTK của 1 nguyên tố X có tổng số hạt p,e,n là 58 và có số khối nhỏ hơn 40. Tính A và Z, viết kí hiệu của nguyên tử nguyên tố X
----------------------------------------------------------
58/3.5 \leq Z \leq 58/3[/TEX]
Chỗ này là sao nhỉ ?
....................................................................................................................
 
L

lehanh_98

số khối <40 =>Z<20
=>1\leqN/Z\leq4/3
giải ra ta được: 58/3\geqZ\geq58.3/10
=>Z=18,19
* z=18 => A=40 (loại)
* z=19 => A=39 (chọn) => Kali
 
C

cam25101998

chỗ đó có công thức sẵn rồi bạn :D
[TEX]\frac{S}{3.5}[/TEX] \leq Z \leq [TEX]\frac{S}{3}[/TEX]
S là tổng hạt
 
Top Bottom