[Hóa 10] Bài khó

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khối lượng riêng của cãni kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng, trong tinh thể caxni các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Hãy tính bán kính nguyên tử canxi theo lí thuyết.
Bài 2: Tổng số hạt n,p,e trong 1 nguyên tử X là 10.Tính số khối của nguyên tử nguyên tố X
 
Last edited by a moderator:
C

cam25101998

Bài 2: Tổng số hạt n,p,e trong 1 nguyên tử X là 10.Tính số khối của nguyên tử nguyên tố X
-----------------------------------------------
tổng hạt = 10 => S/3.5 < Z < S/3
<=> 2.857 < Z < 3.333
mà Z phải thuộc N* => Z = 3 (Liti) => n = 10 - 2Z = 10 - 2x3 = 4
=> A = Z + n = 3 + 4 = 7
 
K

kakashi_hatake

Bài 1
$M=D.V=D.\dfrac{4}{3.0,74} \pi R^3 .N_A \rightarrow R=\sqrt[3]{\dfrac{0,74.3M}{4D.\pi.N_A}}=\sqrt[3]{\dfrac{0,74.3.40}{4.1,55.3,14.6.023.10^{23}}}$

Tính theo cm ~

ping.php
 
H

hoangledinh45

Bài 1: Khối lượng riêng của cãni kim loại là 1,55g/cm3. Giả thiết rằng, trong tinh thể caxni các nguyên tử là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Hãy tính bán kính nguyên tử canxi theo lí thuyết.
Bài 2: Tổng số hạt n,p,e trong 1 nguyên tử X là 10.Tính số khối của nguyên tử nguyên tố X
Bài 1: xét 1 mol tinh thể canxi.
ta có: V tinh thể = m/d = 40/1,55 = 800/31
Do V tinh thể = 100/74 V các nguyên tử caxi cộng lại ---> V nguyên tử là: 800/31 . 74/100 =19 (cm3).
Do 1 mol nguyên tử caxi có 6.10^23 nguyên tử ---> V 1 nguyên tử = 19/(6.10^23) = 3,2.10^-23 (cm3)
-Áp dụng công thức tính V hình cầu V = 4/3 pi R^3. ----> R nguyên tử caxi = 1,96.10^-8 (cm)
 
Top Bottom