[hóa 10] bài khó

B

binnhockute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hòa tan 1 mol Hidro clorua vào nước đụợc dung dịch A.Cho 300g dung dịch Natri hidro xit 10% vào dung dịch A .Dung dich thu được có phản ứng gì ?Axit,trung hòa hay kiềm ?

2/Hòa tan 1 kim loại M vào 200ml dung dịch HCl 1M.Tính thễ tích khí hdro thu được(đkc)?

3/Hòa tan 1 kim loại M vào 200ml dung dịch HCL thu được 6,71 lit khí H2 (Đkc).Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCL đã dùng ?


 
Last edited by a moderator:
T

thutuanprocute

Giải
Ta co phuong trinh phan ung:
M + 2aHCL = MCLa + aH2
mol 2a a
0,2 0,1
Suy ra V H2=0,1*22,4=2,24 lit

3/Hòa tan 1 kim loại M vào 200ml dung dịch HCL thu được 6,71 lit khí H2 (Đkc).Tính nồng độ mol/l của dung dịch HCL đã dùng ?
Giải
Ta co phuong trinh phan ung:
M + 2aHCL = MCLa + aH2
mol 2a a
13,42/22,4 6,71/22,4
Suy ra nồng độ mol/l của dung dịch HCL đã dùng =
13,42/22,4 /(0,2)=2,99 mol/l
To nghi phai la 6,72 lit H2 so moi khong le


1/Hòa tan 1 mol Hidro clorua vào nước đụợc dung dịch A.Cho 300g dung dịch Natri hidro xit 10% vào dung dịch A .Dung dich thu được có phản ứng gì ?Ãit ,trung hòa hay kiềm
Đe nghị cậu viet lai ,chang hieu gi ca


________________________________________
 
H

hiepkhach_giangho

1/Hòa tan 1 mol Hidro clorua vào nước đụợc dung dịch A.Cho 300g dung dịch Natri hidro xit 10% vào dung dịch A .Dung dich thu được có phản ứng gì ?Ãit ,trung hòa hay kiềm ?


m NaOH=30 gam
n NaOH=0,75 mol

[TEX]HCl+NaOH--->NaCl+H_2O[/TEX]
b/d : 1------0,75
p/u : 0,75<---0,75
c/l : 0,25------o

sau phản ứng axit dư
vậy MT sau phản ứng là axit
 
Y

your_ever

1/Hòa tan 1 mol Hidro clorua vào nước đụợc dung dịch A.Cho 300g dung dịch Natri hidro xit 10% vào dung dịch A .Dung dich thu được có phản ứng gì ?Ãit ,trung hòa hay kiềm ?

mol HCl = 1mol

[TEX]m_{NaOH} = \frac{300.10}{100}= 30 g \Rightarrow n_{NaOH}= 0,75 mol.[/TEX]

[TEX]NaOH + HCl ---> NaCl + H_2O[/TEX]

Tỉ lệ mol 1:1 nên HCl dư --> dd thu được có phản ứng axit.

p/s: bạn thutuanprocute pt cân bằng phải là

2 M + 2a HCl ---> 2 MCla + a H2 chứ nhỉ?
 
Top Bottom