[hóa 10] bài khó

M

minhmlml

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Cho m gam kim loại X tác dụng vừa đủ với 7.81 g khí clo thu được 14.05943 gam muối clorua với hiệu suất 95%. kim loại X có hai đồng vị A,B có đặc điểm:
-Tổng số hạt trong 2 nguyên tử A và B là 186
- Hiệu số hạt không mang điện của A và B là 2
- Một hỗn hợp có 3600 nguyên tử A và B. Nếu ta thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng phần trăm cảu nguyên tử B trong hỗn hợp sau ít hơn trong hỗn hợp đầu là 7.3%.
a) xác định khối lượng m và khối lượng nguyên tử của kim loại X.
b) xác định số khối của A,B và số proton
c, Xác định số nguyên tử của A có trong khối lượng muối nói trên
_____________
mình làm được ý a rồi còn ý b,c (Một hỗn hợp có 3600 nguyên tử A và B. Nếu ta thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng phần trăm cảu nguyên tử B trong hỗn hợp sau ít hơn trong hỗn hợp đầu là 7.3%) mình không hiểu....
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

[FONT=&quot]Cho m gam kim loại X tác dụng vừa đủ với 7.81 g khí clo thu được 14.05943 gam muối clorua với hiệu suất 95%. kim loại X có hai đồng vị A,B có đặc điểm:
-Tổng số hạt trong 2 nguyên tử A và B là 186
- Hiệu số hạt không mang điện của A và B là 2
- Một hỗn hợp có 3600 nguyên tử A và B. Nếu ta thêm vào hỗn hợp này 400 nguyên tử A thì hàm lượng phần trăm cảu nguyên tử B trong hỗn hợp sau ít hơn trong hỗn hợp đầu là 7.3%.
a) xác định khối lượng m và khối lượng nguyên tử của kim loại X.
b) xác định số khối của A,B và số proton
c, Xác định số nguyên tử của A có trong khối lượng muối nói trên
[/FONT]
[FONT=&quot] _____________
[/FONT]
a/ pt: 2X + aCl2 --> 2XCla
0,11mol 0,22/a mol
với h = 95% --> 0,22/a.95/100 = 14,05943/X+35,5a
->X= 31,77a với a=2 thì X = 63,54là hợp lý nhất (X là Cu)
m= 14,05943.100/95 - 7,81 = 6,9894(g)
câu b/giả sử đồng vị A có số proton và notron là p na
...........................................B...... .........................................p nb
ta lập đượ
c hệ pt sau
2p+na+2p+nb=186(1)
na-nb=2(2)
Xét 3600 nguyên tử hỗn hợp A B giả sử đồng vị B chiếm t nguyên tử thì
ta có t/3600-t/4000=7.3%
giải ra ta được t=2628 nguyên tử hay B chiếm 2628/3600=0.73 phần còn A chiếm 1-0.73=0.27 phần
mặt khác 63.54=0.73(p+nb)+0.27(p+na)
hay p+0.73nb+0.27na=63.54(3)
giải hệ 3 pt ta được p=29 na=36 nb=34
câu c/ta có nX trong muối=0.1045=>số nguyên tử A=0.1045x6.02x10^23x0.27=1.7x10^22 nguyên tử
 
K

kimminozgirl

Hóa học vui

a,
Với H = 100% thì khối lượng muối là: 14,05943 / 0.95 = 14.7994(g)
-> Khối lượng m = 14,7994 - 7,81 = 6,9894 (g)
số mol Cl2 = 7,81/35,5 = 0,22(mol) -> số mol e nhận = số mol e cho = 0,22 = 0,22(mol)
Gọi n là hóa trị cao nhất của KL X -> 1 mol X cho n mol e
-> số mol X = 0,22/n (mol)
--> Khối lượng phân tử của X là 6,9894 / 0.22 *n = 31.77*n
Với n = 2 ta có nghiệm MX= 63.54 (Cu)
b,
Gọi a và b là số nguyên tử A và B trong 3600 nguyên tử
ta có
b/3600 - b/4000 = 0.073
--> b=2628, a=972
--> %A = 73%, %B = 27%
Dùng đường chéo ta có:
(Ma - 63.54)/(63.54 - Mb) = 73/27
Kết hợp với phương trình Ma - Mb = 2
ta được:
Ma ~ 65 -> Mb ~ 63
Ma + Mb + 2*px=186 -> px=29
 
Top Bottom