[hóa 10]bài khó về liên kết hoá học

A

anhtraj_no1

a,
SF6 tinh khiết là chất khí không màu, không mùi, không độc, cấu tạo phân tử gồm một nguyên tử lưu huỳnh (S) duy nhất liên kết với sáu nguyên tử fluo (F)
Khi nhiệt độ tăng đột biến từ 2100 dến 2500oK phân tử bị tan rã và liên kết lại ngay với nhau. Một số ít nguyên tử, sản phẩm của quá trình phân hủy không kết hợp lại với nhau nhưng chúng sẽ bị hấp thụ bởi bộ lọc phân tử
b,
P có thể có đến 5 electron độc thân và Cl có thể có đến 3 electron độc thân ở trạng thái kích thích vì lớp ngoài cùng còn có orbital 3d0 còn trống nên các hợp chất PCl5, ClF3 là có thể tồn tại. Trong khi đó O có tối đa là 2 electron độc thân và N có tối đa 3 electron độc thân vì lớp ngoài cùng không có orbital d trống nên hợp chất OF6 là không tồn tại.
 
V

vandat2911

cậu chưa giải thích sự hình thành phân tử SF6
cần phải nói rằng nguyên tử S trong liên kết với F lai hoá theo kiểu sp3d2
cấu trúc của nó có dạng lưỡng tháp tam giác

S 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4
khi tham gia liên kết với F 1e ở AOs của lớp thứ 3 và 1 e độc thân của phân lớp 3p sẽ nhảy sang AOd tạo thành 6 e độc thân
các e này tổ hợp với nhau tạo thành 6 e lai hoá dạng sp3d2

thật ra ta chỉ có thể gioải thích như thế vì ta đã biết trước kết quả rồi
thuyết lai hoá đề ra mang tính giải thích nhiều hơn là dự đoán
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom