[Hóa 10]bài hóa halogen

O

onrainyday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có một hợp chất muối của kim koại chưa biết hóa trị với 1 halogen, cho muối này tác dụng với [TEX]H_2O[/TEX] thu được dd X
- Cho 250 ml dd X( có chứa 27g muối) tác dụng với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] thu được 57,4 g kết tủa
- Cũng với lượng dd X ấy điện phân nóng chảy thu được 12,8 g kim loại
 
A

acidnitric_hno3

Có một hợp chất muối của kim koại chưa biết hóa trị với 1 halogen, cho muối này tác dụng với H2O thu được dd X
- Cho 250 ml dd X (có chứa 27g muối) tác dụng với dd AgNO3 thu được 57,4 g kết tủa
- Cũng với lượng dd X ấy điện phân nóng chảy thu được 12,8 g kim loại
Tìm CT hc à em?
CT: MX
MXn + nAgNO3---> nAgX + M(NO3)n => X # F
amol------------------>an
( 108+ X)an = 57,4 (*)
( M+Xn )a = 27(*)
Có 2MXn ---> 2M + nX2
.....a---------->a
Ma = 12,8 (*)
Kết hợp (*)(*)(*) => an = 0,4 => M = 32n=> n=2 => M: 64 là Cu
=> CuCl2
 
S

socviolet

Gọi CT muối cần tìm là[TEX]MX_n[/TEX] (M là kim loại có hoá trị n=1, 2 hoặc 3; X là halogen)
khi điện phân nóng chảy muối:
[TEX]2MX_n \to 2M + nX_2 (1)[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[TEX]m_{X_2}= m_{MX_n} - m_M = 27-12,8=14,2 g[/TEX]

nAgNO3 + MXn --> M(NO3)n + nAgX (2)
theo PTPU: kết tủa thu được là AgX.
ta có: [TEX]m_{Ag}= m_{kt} - m_X = 57,4-14,2=43,2 g[/TEX]
=> nAgX = nX = nAg = 0,4mol
=> [TEX]M_{AgX} = 108+X = 143,5g[/TEX] => X=35,5 là Cl
ta có: [TEX]n_{X_2} = \frac{n_X}{2} = 0,2mol[/TEX]
theo PT(1): [TEX]n_M = \frac{0,4}{n} => M=\frac{12,8n}{0,4} = 32n[/TEX] => n=2; M=64 là Cu
CT muối là CuCl2
còn có nhiều cách khác nữa như cách tăng giảm khối lượng hay biện luận... nhưng mình thấy cách này dễ hiểu nhất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom