[hóa 10]Bài hóa dùng định luật bảo toàn khối lượng

J

jack6041

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 16,8g muối sunfua của kim loại hóa trị II không đổi thu đc chất rắn X và khí B. Hòa tan hết x bằng 1 lượng vừa đủ H2SO4 35% được dung dịch muối có nồng độ 44,44%. Lấy dd muối này làm lạnh xuống nhiệt độ thấp thấy tách ra 25 g tinh thể ngậm nước Y và dd bão hòa 31,58%. Tìm Y.

(dùng đến định luật bảo toàn khối lượng nhé ;)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Đốt cháy hoàn toàn 16,8g muối sunfua của kim loại hóa trị II không đổi thu đc chất rắn X và khí B. Hòa tan hết x bằng 1 lượng vừa đủ H2SO4 35% được dung dịch muối có nồng độ 44,44%. Lấy dd muối này làm lạnh xuống nhiệt độ thấp thấy tách ra 25 g tinh thể ngậm nước Y và dd bão hòa 31,58%. Tìm Y.

nMS = a

--> nMO = a = nMSO4

--> [TEX]m \ dd \ H2SO4 = \frac{98a}{35}.100 = 280a[/TEX]

m dd sau pư = 280 a + a(16+M) = a(296 + M)

--> [TEX]\frac{M+96}{M+296} = \frac{44,44}{100}[/TEX]

--> M =64

M là Cu

--> a = 0,175 --> mdd sau pư = 63 g

m dd CuSO4 bão hoà = 63 - 25 = 38

--> mCuSO4 bão hoà = 12

có mCuSO4 = 0,175.160 = 28

--> m muối CuSO4 trong CuSO4.nH2O = 28 - 12 =16 --> nCuSO4 = 0,1

--> [TEX]160+18n = \frac{25}{0,1}[/TEX]

--> n = 5

[TEX]CuSO4.5H_2O[/TEX]
 
Top Bottom