[Hóa 10]Bài của bạn duyhn1997 [ bài giải]

N

nhankg2016

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion cấu tạo từ ion M+ và X^2-. Trong phân tử M2X có tổng số hạt p, n, e là 140 hạt, trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của ion M+ nhiều hơn số khối của ion X^2- là 23. Tổng số hạt trong ion M+ nhiều hơn trong X^2- là 31 hạt.

Hàng về


Lời giải :

2Z + N = 140
2Z-N = 44

=> Z = 46

Gọi Z1 là điện tích của M
Z2 là điện tích của X

CTHH : M2X => Z = 2Z1 + Z2 = 46 ( 1 )

Số khối : (Z1 + N1 -1 ) – ( Z2 + N2 +2) = 23 [2]
Tổng số hạt : (2Z1 + N1 -1 ) – ( 2Z2 +N2 +2 ) = 31 [3]


Lấy ( 3 - 2 ) ta đc

2Z1+N1 – 2Z2 - N2 = 34

Z1 + N1 – Z2 - N2 = 26

=> Z1 – Z2 = 8 (4)

Từ (1) và (4 ) ta có hệ :

2Z1 + Z2 = 46
Z1 – Z2 = 8

=> Z1 = 18
=> Z2 = 10
Theo đề bài CTHH là :M+ và X^2-

Nên M là Z1= 18+1 = 19 proton
=> Z2 = 10 -2 = 8proton
=> Hợp chất của M và X là K2O

Bài này nâng cao ... mod tưởng nhầm => chuyển chủ đề chưa kịp post trả lời ...

 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Đã đọc đề mới dám nói bạn sai :|

Số khối của ion M+ nhiều hơn số khối của ion X^2- là 23

Số khối chỉ gồm khối lượng n và p ;ko có e nên số khối ion $M^+$ và M là bằng nhau.

Theo đáp số của bạn: $K_2O$

phương trình của bạn: (Z1 + N1 -1 ) – ( Z2 + N2 +2) = 23

Thay vào ta có:
(19+20-1) - (8+8+2)=23

38-18=23

20=23 ? =))

Nếu bạn muốn nói mình sai thì nên giải thích rõ ràng ;)) nói mập mờ vậy ko ích gì :)
 
S

shibatakeru

Một hợp chất ion cấu tạo từ ion M+ và X^2-. Trong phân tử M2X có tổng số hạt p, n, e là 140 hạt, trong đó hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của ion M+ nhiều hơn số khối của ion X^2- là 23. Tổng số hạt trong ion M+ nhiều hơn trong X^2- là 31 hạt.


Bài này đâu ra nâng cao :-w

$\begin{cases}2(2Z_M+N_M)+(2Z_X+N_X)=140\\4Z_M+2Z_N-2N_M-N_X=44\\Z_M+N_M-Z_X-N_X=23 \ \ \ \ \text{(nhankg2016: phương trình này bạn sai rõ =.=)}\\2Z_M+N_M-1=2Z_X+N_X+2\end{cases}$

$\begin{cases} Z_M=19\\N_M=20\\Z_X=8\\N_X=8 \end{cases}$

$K_2O$
 
Top Bottom