[hoá 10]axit sunfuric

D

dongminh_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mg hỗn hợp Fe,Zn ,Cu tac dụng hết với H2SO4 loãng thu dược 13.44 l khí (dktc) và 9.6 g chất rắn .Mặt khác lấy m g hỗn hợp trêncho tac dụng với H2SO4 đặc nguội thu được 7.84 l khí (dktc).
tính m?tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại/
bạn nào xem giup mình vói mình làm ko ra
 
H

heartrock_159

cho mg hỗn hợp Fe,Zn ,Cu tac dụng hết với H2SO4 loãng thu dược 13.44 l khí (dktc) và 9.6 g chất rắn .Mặt khác lấy m g hỗn hợp trêncho tac dụng với H2SO4 đặc nguội thu được 7.84 l khí (dktc).
tính m?tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại/
bạn nào xem giup mình vói mình làm ko ra

nFe = x
nZn = y
nCu = z
Khi đó :
x+y = 13.44/22.4
z = 9.6/64
y+z = 7.84/22.4
Có đầy đủ số mol rồi nhé!
Lưu ý : Cu ko tác dụng H2SO4 loãng, Fe bị thụ động trong H2SO4 đặc nguội
 
A

anhtraj_no1

cho mg hỗn hợp Fe,Zn ,Cu tac dụng hết với H2SO4 loãng thu dược 13.44 l khí (dktc) và 9.6 g chất rắn .Mặt khác lấy m g hỗn hợp trêncho tac dụng với H2SO4 đặc nguội thu được 7.84 l khí (dktc).
tính m?tính thành phần phần trăm của mỗi kim loại/

$nCu = \frac{9,6}{64} = 0,15 mol $
nH2 = 0,6 mol

loãng thì Cu không phản ứng (1)
Fe + H2SO4 ----> FeSO4 + H2
Zn + H2SO4 ----> ZnSO4 + H2

nSO2 = 0,35 mol
đặc nguội thì Fe không phản ứng (2)
Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O
Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + SO2 + 2H2O

gọi x , y , z là số mol của Fe , Zn , Cu

ta có hpt : [TEX]\{x + y = 0,6\\z = 0,15 \\ y + z = 0,35 [/TEX]
=> x = 0,4 , y = 0,2 , z = 0,15

từ đây giải tiếp
 
Top Bottom