[ hóa 10] axit H2SO4

K

kakashi_hatake

Cho 2 kim loại X và Y oxi hóa hoàn toàn a gam KL X được 1,25a gam oxit. Hòa tan muối cacbonat của kim loại Y 1 lượng vừa dủ dd H2SO4 9.8%. Thu được muối sùnat 14,18%. Xác định X,Y

Y2(CO3)n+nH2SO4Y2(SO4)n+nH2O+nCO2Y_2(CO_3)_n +nH_2SO_4 \rightarrow Y_2(SO_4)_n +nH_2O+nCO_2
100g H2SO4H_2SO_4
0,1n.(2Y+96n)100+0,1n.(2Y+16n)=0,1418Y=28nY: Fe\rightarrow \dfrac{\dfrac{0,1}{n}.(2Y+96n)}{100+\dfrac{0,1}{n}.(2Y+16n)}=0,1418 \rightarrow Y=28n \rightarrow Y: \ Fe

mO=0,25anO=a64nX=aXanX=a32X=32nCum_O=0,25a \rightarrow n_O=\dfrac{a}{64} \\ n_X=\dfrac{a}{X} \\ \rightarrow \dfrac{an}{X}=\dfrac{a}{32} \rightarrow X=32n \rightarrow Cu
 
Top Bottom