[Hóa 10]- Axit Clohidric?

K

kakashi_hatake

Hòa tan 7,8g hh Al,Mg bằng dd HCl dư. Sau phản ứng khối lượng dd axit tăng thêm 7g. Xác định khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Số mol $H_2$ là $\dfrac{7.8-7}{2} = 0.4 \ mol$
Có số mol Al và Mg là a và b
Có 27a+24b=7.8
1.5a+b=0.4
Suy ra a=0.2, b=0.1
%Al=$\dfrac{27.0.2}{7.8}=69.23$%
%Mg=30.77%

 
H

happy.swan

Theo đề: khối lượng của $H_2$ là 0.8g
=> số mol của $H_2$ là 0.4 mol
Gọi số mol của Mg và Al là x và y
Viết phương trình phản ứng, ta có hệ 2 phương trình sau:
24x + 27y =7.8
x +1.5y = 0.4
=> x= 0.1
y=0.2
 
S

shibatakeru

Do khối lượng dung dịch tăng = khối lượng hỗn hợp Al,Mg - khối lượng H2
^^!
 
Top Bottom