[Hóa 10] - Ai pro vào đây giải giúp mình với

S

serry1410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan m(g) hỗn hợp gồm Na2CO3 và Zn vào dd HCl vừa đủ thu được dd A và hỗn hợp khí B có tỉ khối so với khí metan là 1. Cô cạn dd A thu được 38,9g muối khan.
a/ Tính m.
b/ Tính thể tích dd HCl 37% (d=1,19) cần dùng.
2/ Hòa tan 23,8g hợp kim Cu, Al, Fe dưới dạng bột vào 500g dd HCl 7,3% (có dư) thu được khí A, dd B và chất rắn C cân nặng 12,8g.
a/ Tính thể tích khí A thu được ỡ ĐKC.
b/ Tính nồng độ % các chất thu được trong dd B.
Cho biết trong hợp kim này tỉ lệ mol giữa Al và Fe và 2:1.
3/ Hòa tan 29,4 g hh Al, Cu, Mg vào 600g dd HCl 7,3% (có dư) thu được 11,2 lít khí A, dd B và chất rắn C nặng 19,2g.
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Tính nồng độ % các chất trong dd B.
c/ Cho dd B tác dụng với dd AgNO3 dư, tính khối lượng kết tủa thu được.
:confused:

-----------

Chú ý đặt tên cho bài viết của mình em nhé!
Tham khảo cách đặt tên cho bài viết cùng các hướng dẫn khác:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?goto=newpost&t=37038
 
Last edited by a moderator:
D

dunglien

1/ Hòa tan m(g) hỗn hợp gồm Na2CO3 và Zn vào dd HCl vừa đủ thu được dd A và hỗn hợp khí B có tỉ khối so với khí metan là 1. Cô cạn dd A thu được 38,9g muối khan.
a/ Tính m.
b/ Tính thể tích dd HCl 37% (d=1,19) cần dùng.
2/ Hòa tan 23,8g hợp kim Cu, Al, Fe dưới dạng bột vào 500g dd HCl 7,3% (có dư) thu được khí A, dd B và chất rắn C cân nặng 12,8g.
a/ Tính thể tích khí A thu được ỡ ĐKC.
b/ Tính nồng độ % các chất thu được trong dd B.
Cho biết trong hợp kim này tỉ lệ mol giữa Al và Fe và 2:1.
3/ Hòa tan 29,4 g hh Al, Cu, Mg vào 600g dd HCl 7,3% (có dư) thu được 11,2 lít khí A, dd B và chất rắn C nặng 19,2g.
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Tính nồng độ % các chất trong dd B.
c/ Cho dd B tác dụng với dd AgNO3 dư, tính khối lượng kết tủa thu được.
:confused:

Câu 2: Mình không có máy tính nên đành chỉ bnaj cách làm thui.
Thế này: trong hh đã cho thì chỉ có Cu ko t/d đc với HCl nên chất rắn C sẽ là Cu.
lấy 23,8- 12,8=... \Rightarrow m Al và Fe.
tính n HCl ?.
Rồi lập hệ.\Rightarrow kết quả.
Khi tính được câu trên thì bạn sẽ tính đc câu b
Vì nhox mới học lớp 10 nên chị ko thể chỉ cách giải bằng e đc. Khi lên lớp 11 thì bài này dễ thôi
 
G

gemini_ngan

bài 1 nè:
đặt số mol Na2CO3 là x, số mol Zn=y
Na2CO3+2HCl ->2NaCl+CO2+H2O
x 2x x
Zn + 2HCl -> ZnCl2+H2
y y y
d/CH4=1 ->M hh=16 ->(44x+2y)/(x+y)=16 (1)
m 2 muối =58.5*2x+136y=38,9 (2)
từ 1 và 2 ->x=0.1 y=0.2
->m=0.1*106+0.2*65=23.6g
b,
theo ptpư: nHCI=2x+2y=0.6 mol
-> mHCl=(0.6*36.6)/37%=59.189g
->V HCl=m/d+49.74ml
 
P

pk_ngocanh

3/ Hòa tan 29,4 g hh Al, Cu, Mg vào 600g dd HCl 7,3% (có dư) thu được 11,2 lít khí A, dd B và chất rắn C nặng 19,2g.
a/ Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
b/ Tính nồng độ % các chất trong dd B.
c/ Cho dd B tác dụng với dd AgNO3 dư, tính khối lượng kết tủa thu được.
:confused:
bài 3 ha !
[TEX]2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
a.....3a................................1.5a
[TEX]Mg + 2HCl ---> MgCl_2 + H_2[/TEX]
b........2b............................b
vì HCl có dư nên chất rắn C là Cu
=> [TEX]n_{Cu} = /frac{19.2}{64} = 0.3 mol [/TEX]
n H2 = 11.2/22.4 = 0.5 mol
do hỗn hợp chất rắn ban đầu có 29.4g trong đó có 19.2g Cu nên lượng Al và Mg là
29.4-19.2 = 10.2g
vậy theo bài ra ta có hệ pt
[TEX]\left{\begin{1.5a + b = 0.5}\\{27a + 24b = 10.2} [/tex]
giải hệ ta được a ,và b (tớ hok mang máy tính )
vậy từ đó bạn tính ra khối lượng
b, m HCl = 0.073*600 = 43.8
=> n HCl = 1.2
từ phần a bạn tính ra số mol HCl phản ứng rồi tính ra HCl dư
từ đâu bạn có thể giải tiếp 2 phần b và c
 
S

serry1410

Chị ơi, cho em hỏi ở bài 2 HCl dư thì làm sao tính theo số mol của nó được
 
Z

zero_flyer

2/ Hòa tan 23,8g hợp kim Cu, Al, Fe dưới dạng bột vào 500g dd HCl 7,3% (có dư) thu được khí A, dd B và chất rắn C cân nặng 12,8g.
a/ Tính thể tích khí A thu được ỡ ĐKC.
b/ Tính nồng độ % các chất thu được trong dd B.
Cho biết trong hợp kim này tỉ lệ mol giữa Al và Fe và 2:1.

khối lượng Al và Fe là: 23,8-12,8=11
gọi số mol Fe là x => số mol Al là 2x
ta có pt
56x+27.2x=11
x=0,1
số mol khí= số mol Fe+1,5 số mol Al=0,25
V=5,6l
câu b)
có m dung dịch lúc này= 500 + 11- khối lượng khí bay ra =510,5
và lúc này trong B có HCl dư, FeCl2 và AlCl3
tự tính nhá, anh lười, ^^
 
Top Bottom