[Hoá 10]ai pro giúp em với

  • Thread starter bietchetlienak
  • Ngày gửi
  • Replies 8
  • Views 1,173

B

bietchetlienak

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy anh làm ơn chỉ cho em cách tổng quát để giải một bài toán tìm chất ban đầu khi đốt cháy voi o2
ví dụ như dạng bai này nè may anh:
đốt cháy 2,04g hợp chất A , thu được 1,08g H2O ,và 3,84 g SO2, tim A
mấy cái dạng đó mấy anh ai biết cách giải tổng quát chỉ em với. cảm ơn mấy anh nhiều^:)^
 
T

trang14

Mấy anh làm ơn chỉ cho em cách tổng quát để giải một bài toán tìm chất ban đầu khi đốt cháy voi o2
ví dụ như dạng bai này nè may anh:
đốt cháy 2,04g hợp chất A , thu được 1,08g H2O ,và 3,84 g SO2, tim A
mấy cái dạng đó mấy anh ai biết cách giải tổng quát chỉ em với. cảm ơn mấy anh nhiều^:)^

Đầu tiên phải xác định thành phần của các nguyên tố có trong hợp chất .
Vì sản phẩm thu được là [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] ==> trong phân tử hợp chất A chắc chắn phải chứa 2 nguyên tố S và H.
Khối lượng nguyên tố [TEX]S[/TEX] trong 2,04g A là: 3,84x32: 64 =1,92g <=> 0,06 mol
Khối lượng nguyên tố [TEX]H[/TEX] có trong 2,04g A là: 1,08:18x2=0,12g <=> 0,12 mol
Thấy: 1,92 + 0,12 = 2,04
===> trong phân tử chất A không có chứa nguyên tố [TEX]O[/TEX]
Tỉ lệ số mol cácnguyeen tố trong phân tử A là: [TEX]H[/TEX]:[TEX]S[/TEX] = 2:1
===> A là [TEX]H_2S[/TEX]
 
B

bietchetlienak

anh có thể đưa ra công thức chung để giải loai này ko anh , cảm ơn anh iu nhiều8-x
 
T

trang14

anh có thể đưa ra công thức chung để giải loai này ko anh , cảm ơn anh iu nhiều8-x

Ak
Công thức chung thì không có, chỉ có cách làm thui!
Đầu tiên là phải xác định trong phân tử hợp chất A có thành phần gồm những nguyên tố nào!
Típ theo là tính khối lượng các nguyên tố có trong sản phẩm ( trừ oxi tính sau )
Đem so sánh tổng khối lượng các nguyên tố vừa tính với khói lượng chất A đem đốt:
+ Nếu nhỏ hơn => trong phân tử A chứa O => tính khối lượng O trong A = cách đem khối lượng A ban đầu trừ đi khói lượng của các nguyên tố khác trong A.
+ Nếu bằng => trong A không chứa O
Cuối cùng rút ra tỉ lệ vè số mol các chất trong A ==> công thức đơn giản nhất
+ Nếu A là chất vô cơ thì CT ĐG là CTHH
+ Nếu A là chất hữu cơ hoặc đề bài cho bik khối lượng mol của A thì nên kiểm tra, só ánh với CT ĐG ==> Rút ra CTPT

Ak, em mới học lớp 9 thoai chj ak ^^
 
P

pttd

MỚI LỚP 9 MA GIỎI RA TRÒ , MÌNH NHỚ CÓ CÁI CÔNG THƯC TÍNH DẠNG NÀY MÀ QUEN MAT TIÊU
A/Ma=b/Mb=C/MC HAY SAO DẤY DAI LOAI LÀ THẾ MÀ KO NHỚ NỮA CỐ TÌM GIÚP MINH NHA

Ct thế nì bạn ơi
gọi CTPT của 1 chất K là [TEX]A_xB_yC_z....[/TEX]
ta có:
[TEX]x:y:z=\frac{%A}{M_A}:\frac{%B}{M_B}:\frac{%C}{M_C}:...[/TEX]
hoặc [TEX]\frac{M_A .x}{%A}=\frac{M_B.y}{%B}= \frac{M_C.z}{%C}=\frac{M_K}{100%}[/TEX]
 
B

bietchetlienak

Ct thế nì bạn ơi
gọi CTPT của 1 chất K là [TEX]A_xB_yC_z....[/TEX]
ta có:
[TEX]x:y:z=\frac{%A}{M_A}:\frac{%B}{M_B}:\frac{%C}{M_C}:...[/TEX]
hoặc [TEX]\frac{M_A .x}{%A}=\frac{M_B.y}{%B}= \frac{M_C.z}{%C}=\frac{M_K}{100%}[/TEX]

đây đúng là thứ mình cần rồi cảm ơn nhiều nha kết bạn đi cho vui:D

có thể nói rõ hơn về cái % ko ban , bạn ghi thế mình cũng chưa hiểu rõ lắm thanks nhiều nha
 
Last edited by a moderator:
V

vanoxy

Cach giai bai nay

Vi khi dot cho SO2 va H2O nen trong phan tu se co 2 nguyen to H va S.
Tim so mol SO2 va H2O sau do tim so mol S(bang so mol SO2 va H(2 lan so mol H2). Neu:
+ Khoi luong S + Khoi luong H=hop chat suy ra trong hop chat chi co 2 nguyen to S va H nen CTTQ la HxS. Sau do lap ti le giai nhu binh thuong
+ Neu Khoi luong S + Khoi luong H<hop chat suy ra trong hop chat co 3 nguyen to S, H va O( Khoi luong O= khoi luong hc-(khoi luong S + khoi luong H) suy ra CTTQ la HxSyOz. Sau do lap ti le giai nhu thuong.
Em chi moi hoc lop 9 thoi.

lần sau post bài nhớ post bài có dấu nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

đây đúng là thứ mình cần rồi cảm ơn nhiều nha kết bạn đi cho vui:D

có thể nói rõ hơn về cái % ko ban , bạn ghi thế mình cũng chưa hiểu rõ lắm thanks nhiều nha

%A,%B,%C,... là thành phần phần trăm về khối lượng của nguyên tố A,B,C,...trong phân tử 1 chất hoá học nào đó
VD naz
[TEX]C_2H_4[/TEX] (chất nì ai cũng biết đúng ko)
thì %C (% cacbon) có trong [TEX]C_2H_4[/TEX] [TEX]=\frac{12.2}{12.2+4} .100=\frac{24}{28}.100% = 85,7%[/TEX]
tương tự với %H (trong [TEX]C_2H_4[/TEX])
đến đây chắc bạn hiểu rùi chứ^^!:)
 
Top Bottom