[hoá 10]ai làm dùm uyên bài này với

T

thucuyen94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1a, tổng số p, n, e của 1 nguyên tố X thuộc phân nhóm VIIA là 28. Hãy lập luận để xác định khối lượng nguyên tử và viết cấu hình ecletron của nguyên tử X.
b, nguyên tố X có 2 đồng vị . Xác định số khối của mỗi loại đồng vị, biết rằng:Đồng vị 2 có số n trong hạt nhân nhiều hơn đồng vị 1 là 2 . Phần trăm về số nguyên tử của các đồng vị bằng nhau.
2, cấu hình eclectron ngoài cùng của ngyên tố X là 5p^5. Tỉ số nơtron và điện tích hạt nhân là 1,3962. Số nơtron của X bằng 3,7 lần số nơtron của nguyên tử thuộc nguyên tố Y. Khi cho 4,29g Y phản ứng với lượng dư X thì thu được 18,26g sản phẩm có công thức là XY. Xác định nguyên tố X và Y.
:khi (188):3, Cho 17,5g muối cacbonnat của 2 kim loại hóa trị 1 ở 2 chu kỳ liên tiếp nhau tác dụng với HCl dư . Sau phản ứng thu được 3,36l khí (đktc). Xác định tên 2 kim loại.:Mloa_loa::M09::M_nhoc2_16::khi (40):[-O<
 
N

nguyenvanut_73

1a, tổng số p, n, e của 1 nguyên tố X thuộc phân nhóm VIIA là 28. Hãy lập luận để xác định khối lượng nguyên tử và viết cấu hình ecletron của nguyên tử X.[/I]
b, nguyên tố X có 2 đồng vị . Xác định số khối của mỗi loại đồng vị, biết rằng:Đồng vị 2 có số n trong hạt nhân nhiều hơn đồng vị 1 là 2 . Phần trăm về số nguyên tử của các đồng vị bằng nhau.


a. Ta có: [TEX]2p + n = 28[/TEX]
Mà: [TEX]1 < \frac {n}{p} < 1,5 => p = 9 => n = 10 => X = 19 (F)[/TEX]

Cấu hình electronX: [TEX]1s^22s^22p^5[/TEX].

b. Ta có:

(1) [TEX]X_1 + X_2 = 2X = 38[/TEX]

(2) [TEX]X_2 = X_1 + 2[/TEX]

=> [TEX]X_1 = 18[/TEX] ; [TEX]X_2 = 20[/TEX]

]2, cấu hình eclectron ngoài cùng của ngyên tố X là 5p^5. Tỉ số nơtron và điện tích hạt nhân là 1,3962. Số nơtron của X bằng 3,7 lần số nơtron của nguyên tử thuộc nguyên tố Y. Khi cho 4,29g Y phản ứng với lượng dư X thì thu được 18,26g sản phẩm có công thức là XY. Xác định nguyên tố X và Y.

Cấu hình electron của X là:
[TEX]1s^22s^22p^63s^23p^64s^23d^{10}4p^65s^24d^{10}5p^5 => p_X = 53[/TEX]

[TEX]=> n_X = 1,3962*53 => n_X = 74[/TEX]

[TEX]n_X = 3,7n_Y => n_Y = 20[/TEX]

Áp dụng ĐLBTKL ta có:

[TEX]m_X = 18,26 - 4,29 = 13,97 => n_X = 0,11 => n_Y = 0,11 => Y = 39[/TEX]

=> [TEX]p_Y + n_Y = 39 => p_Y = 19 (K)[/TEX]


3, Cho 17,5g muối cacbonnat của 2 kim loại hóa trị 1 ở 2 chu kỳ liên tiếp nhau tác dụng với HCl dư . Sau phản ứng thu được 3,36l khí (đktc). Xác định tên 2 kimloại.

[TEX]n_{CO_2} = 0,15mol => n_{CO_3^{2-} = 0,15mol => m_{2 kl} = 8,5gam[/TEX]

[TEX]=> \bar {M} = \frac {8,5}{0,3} = 28,33[/TEX] => Na và K
 
T

thucuyen94

ý anh nguyenvanut_73 giải bài này theo lớp 12 hả? có thể giảng cho uyên nghe được không?
 
Top Bottom