[Hoá 10]AgNO3+ hỗn hợp KBr và NaI

L

l0v3_sweet_381

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm 78ml dung dịch bạc nitrat 10% (khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào một dung dịch có chứa 3,88 g hỗn hợp kali bromua và natri iotua. Lọc bỏ kết tủa. Nước lọc phản ứng vừa đủ với 13,3 ml dung dịch axit clohidric nồng độ 1,5 mol/l. Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng từng chất trong hỗn hợp muối ban đầu và tính thể tích hidro clorua ở điều kiện tiêu chuẩn cần dùng để tạo ra lượng axit clohidric đã dùng.

____________________
:D
 
T

thienlong233

Thêm 78ml dung dịch bạc nitrat 10% (khối lượng riêng 1,09 g/ml) vào một dung dịch có chứa 3,88 g hỗn hợp kali bromua và natri iotua. Lọc bỏ kết tủa. Nước lọc phản ứng vừa đủ với 13,3 ml dung dịch axit clohidric nồng độ 1,5 mol/l. Hãy xác định thành phần phần trăm khối lượng từng chất trong hỗn hợp muối ban đầu và tính thể tích hidro clorua ở điều kiện tiêu chuẩn cần dùng để tạo ra lượng axit clohidric đã dùng.

nAgNO3=0,05mol

AgNO3+HCl--->AgCl+HNO3

nHCl=0,02mol

-->nAgNO3 dư=0,02mol

nên nAgNO3 dùng cho 2 muối là 0,05-0,02=0,03mol

KBr+AgNO3--->AgBr+KNO3

NaI+AgNO3-->AgI+NaNO3

gọi nKBr=x, nNaI=y

119x+150y=3,88
x+y=0,03

-->x=0,02, y=0,01

-->mKBr=2,38g--->%mKBr=61,34%--->%mNaI=38,66%

VHCl=0,05.22,4=1,12l
 
Top Bottom